Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: '30 năm trước thì giải quyết câu chuyện alo, còn hiện nay là câu chuyện chuyển đổi số'

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu chúng ta khơi dậy được sự sáng tạo, sự quyết tâm, khát vọng thì chúng ta có thể làm được. Nếu chúng ta không thay đổi, không đổi mới mạnh mẽ hơn, thì không chỉ không tận dụng được cơ hội mà chúng ta sẽ tụt hậu, thậm chí nhiều ngành sẽ chết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: '30 năm trước thì giải quyết câu chuyện alo, còn hiện nay là câu chuyện chuyển đổi số'

Ngày 12/1, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bô Thông tin và Truyền thông. Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu: "Năm 2020 là năm đặc biệt. Đặc biệt ở 2 chữ 'khó khăn'. Có những khó khăn lường trước được, nhưng có những khó khăn chúng ta không lường trước được - chính là dịch bệnh Covid-19".

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn cầu, Việt Nam có những bước tiến rất ngoạn mục. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua". Chúng ta đã đạt được những kết quả vượt bậc, trong khi cả thế giới tăng trưởng âm thì Việt Nam vẫn tăng trưởng dương với mức 2,91%, tất cả các cán cân lớn đều được đảm bảo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong sự thành công đó, có sự đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông.

Cụ thể, khi dịch bệnh Covid-19 mới bùng phát, Việt Nam đã ứng dụng công nghệ thông tin để tiến hành truy vết những người mắc Covid-19. Việt Nam cũng là nước đầu tiên yêu cầu khai y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh. Nhờ đó mà chúng ta là một trong số ít quốc gia kiểm soát thành công dịch bệnh.

Đối với ngành bưu chính, Phó Thủ tướng nhận định, suốt quá trình đổi mới, ngành bưu điện, bưu chính được giao trách nhiệm quan trọng, như một dấu ấn tiên phong đổi mới. Thế giới bước vào giai đoạn chuyển đổi số, ngành Bưu chính đã đi đầu và làm được những việc dường như không thể làm được.

"Nhớ lại thời điểm 2 năm trước, chúng ta đã từng rất căng thẳng về tin xấu độc và sự lấn lượt của các công ty nước ngoài trên thị trường internet Việt Nam. Lúc ấy, an toàn an ninh mạng của Việt Nam đứng thứ 100, thậm chí có những mảng đứng bét thế giới. Thế nhưng, đến thời điểm này, chúng ta đã cơ bản khống chế được những thông tin xấu độc và một loạt các nền tảng ứng dụng của Việt Nam ra đời", Phó Thủ tướng Đam cho hay.

"Nếu chúng ta khơi dậy được sự sáng tạo, sự quyết tâm, khát vọng thì chúng ta có thể làm được. Nếu chúng ta không thay đổi, không đổi mới mạnh mẽ hơn, thì không chỉ không tận dụng được cơ hội mà chúng ta sẽ tụt hậu, thậm chí nhiều ngành sẽ chết".

Đối với viễn thông, Phó Thủ tướng khẳng định, từ mấy chục năm nay, viễn thông đã rất oai hùng. "Trong đó, những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu phải là nơi tiên phong thực hiện chuyển đổi số. 30 năm trước, chúng ta cùng nhau giải quyết 'câu chuyện alo', còn hiện nay, chúng ta phải cùng nhau giải quyết câu chuyện dữ liệu, chuyển đổi số".

Phó Thủ tướng nói thêm: "2G chúng ta đi nhanh so với thế giới, 3G đi vào top trung bình, 4G đi chậm, 5G vươn lên đi nhanh. Nếu chúng ta đi nhanh được 5G thì thời cơ lại quay về tay chúng ta. Bởi 5G không chỉ đơn thuần là tốc độ, nó sẽ thay đổi toàn bộ. Đây là thời cơ chúng ta bứt phá, là thời cơ mà mơ ước về phát triển một nền công nghiệp thông tin được khẳng định".

Về việc triển khai "Make in Vietnam", Phó Thủ tướng cho biết, mặc dù đạt được những thành tựu nhất định nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa. "Chúng ta có thị trường trăm triệu dân, đủ sức để ươm mầm ngay tại thị trường trong nước, làm sao để 5-10 năm nữa trên bản đồ sản xuất thiết bị viễn thông có tên Việt Nam".

Liên quan đến việc triển khai Chính phủ điện tử, Phó Thủ tướng kết luận: "Nếu như trước đây khi nói về Chính phủ điện tử hay Chuyển đổi số, thường chúng ta chỉ nói từ cao xuống thấp, từ những thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM hay từ những ngành lớn, thì đến thời điểm hiện tại, chúng ta nhận ra rằng, thời cơ và cách làm để làm nhanh chuyển đổi số là làm theo 2 mũi, một là từ trên xuống và 2 là từ dưới lên, từ chỗ khó khăn nhất".

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Video