Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải

Nông nghiệp công nghệ cao không nhất thất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì?

Chủ tịch của Tập đoàn PAN – đơn vị đã có sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 20 quốc giá trên thế giới và đang tiếp tục đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng vào nông nghiệp thông qua các thương vụ M&A, ông Nguyễn Duy Hưng đã có những chia sẻ rất hữu ích về việc làm nông nghiệp cao thế nào để có hiệu quả trên Đài truyền hình VTV.

Theo ông Hưng, nông nghiệp công nghệ cao không nhất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì? Công nghệ cao xuất phát từ công nghệ về giống, thổ nhưỡng, nhà kính, kiểm soát tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản. Chi phí làm nhà kính đã mất 6 tỷ trên 1 hecta, nếu dùng các công nghệ đó để sản xuất rau cải thì sẽ không bao giờ thu hồi vốn. Và theo quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng bất cứ một kết quả kinh doanh nào mà biết trước không hiệu quả thì sẽ dẫn đến đổ vỡ.

Nông nghiệp công nghệ cao để giải quyết bài toán biến đổi khí hậu. Ví dụ như ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay người ta đã nói chuyện nuôi cá tra bằng công nghệ cao, rất ít nước, nước tuần hoàn dẫn đến chuyện ngập mặn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều thì sản lượng cá tra, tôm của Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thiên nhiên. Đồng thời dùng các sản phẩm chế phẩm mới trong chăn nuôi thì giảm việc dùng kháng sinh, nhờ đó hàng Việt Nam xuất sang nước ngoài sẽ không bị trả về vì lí do kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay hóa chất.

Những công nghệ cao của Israel là công nghệ để khắc chế điều kiện thiên nhiên không thuận lợi, ví dụ như 1 hecta cà chua ở Iseral đem lại 700 hay 800 tấn, trong khi đó ở thị trường Nhật thì quan tâm nhiều hơn về chất lượng như độ mỏng của vỏ cà chua, màu sắc, đồ đồng đều hơn là sản lượng. Đây là hai thị trường có nhiều thứ để Việt Nam học hỏi.

Liên quan đến những giải pháp của Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ông Hưng cho rằng giải pháp "hãy bán thứ thị trường cần và cạnh tranh nhau về chất lượng" sẽ khắc phục tình trạng được mùa mất giá, giải pháp này chắc chắn là khả thi và thành công.

Theo Trần Vy ghi - NDH

Tags:

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video