Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải

Nông nghiệp công nghệ cao không nhất thất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì?

Chủ tịch của Tập đoàn PAN – đơn vị đã có sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 20 quốc giá trên thế giới và đang tiếp tục đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng vào nông nghiệp thông qua các thương vụ M&A, ông Nguyễn Duy Hưng đã có những chia sẻ rất hữu ích về việc làm nông nghiệp cao thế nào để có hiệu quả trên Đài truyền hình VTV.

Theo ông Hưng, nông nghiệp công nghệ cao không nhất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì? Công nghệ cao xuất phát từ công nghệ về giống, thổ nhưỡng, nhà kính, kiểm soát tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản. Chi phí làm nhà kính đã mất 6 tỷ trên 1 hecta, nếu dùng các công nghệ đó để sản xuất rau cải thì sẽ không bao giờ thu hồi vốn. Và theo quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng bất cứ một kết quả kinh doanh nào mà biết trước không hiệu quả thì sẽ dẫn đến đổ vỡ.

Nông nghiệp công nghệ cao để giải quyết bài toán biến đổi khí hậu. Ví dụ như ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay người ta đã nói chuyện nuôi cá tra bằng công nghệ cao, rất ít nước, nước tuần hoàn dẫn đến chuyện ngập mặn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều thì sản lượng cá tra, tôm của Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thiên nhiên. Đồng thời dùng các sản phẩm chế phẩm mới trong chăn nuôi thì giảm việc dùng kháng sinh, nhờ đó hàng Việt Nam xuất sang nước ngoài sẽ không bị trả về vì lí do kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay hóa chất.

Những công nghệ cao của Israel là công nghệ để khắc chế điều kiện thiên nhiên không thuận lợi, ví dụ như 1 hecta cà chua ở Iseral đem lại 700 hay 800 tấn, trong khi đó ở thị trường Nhật thì quan tâm nhiều hơn về chất lượng như độ mỏng của vỏ cà chua, màu sắc, đồ đồng đều hơn là sản lượng. Đây là hai thị trường có nhiều thứ để Việt Nam học hỏi.

Liên quan đến những giải pháp của Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ông Hưng cho rằng giải pháp "hãy bán thứ thị trường cần và cạnh tranh nhau về chất lượng" sẽ khắc phục tình trạng được mùa mất giá, giải pháp này chắc chắn là khả thi và thành công.

Theo Trần Vy ghi - NDH

Tags:

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Video