Nikkei: Người dân Việt Nam tin các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng của Chính phủ

Việt Nam đã bước sang giai đoạn làn sóng dịch bệnh thứ hai. Trước đó, Việt Nam được các quốc gia trên thế giới đánh giá cao trong việc chống dịch hiệu quả, giữ mức lây lan thấp.

Gần đây, Việt Nam đã bước vào giai đoạn bùng phát dịch bệnh lần thứ hai. Tuy nhiên, bất chấp các cú sốc, Chính phủ và người dân Việt Nam đã có sự hợp tác rất chặt chẽ để chống dịch. 

Tính đến ngày 11/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 847 trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn quốc. Nhưng khi nhìn vào bối cảnh trên thế giới, con số này hiện vẫn nhỏ hơn so với nhiều quốc gia. 

Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp nước ngoài đang chuẩn bị rút khỏi Trung Quốc và tìm kiếm điểm đến đầu tư mới. Việt Nam được coi là điểm sáng đầu tư trong khu vực.

Nikkei: Người dân Việt Nam tin các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng của Chính phủ - Ảnh 1.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong làn sóng dịch bệnh lần hai, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện cách ly xã hội, bắt đầu từ ngày 28/7 và chỉ những dịch vụ cơ bản như nhà thuốc, bệnh viện, máy ATM, siêu thị được phép hoạt động. 

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã thành lập ngay Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn (trực thuộc Sở Y tế) nhằm kịp thời điều trị bệnh nhân Covid-19, với sức chứa lên đến 2.000 bệnh nhân. Trao đổi với phóng viên của Nikkei Asian Review, một nhân viên cho biết khoảng 100 người đang làm việc để kịp thời hạn.

Nikkei: Người dân Việt Nam tin các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng của Chính phủ - Ảnh 2.

Người dân cũng đã buộc phải làm xét nghiệm máu nếu vừa trở về từ ổ dịch và phải tự thực hiện cách ly. Đồng thời, Chính phủ đang tập trung vào các xét nghiệm máu tìm kháng thể do thời gian ngắn, vận hành đơn giản, người làm xét nghiệm không cần thiết phải được đào tạo chuyên biệt, không cần thiết bị đặc biệt kèm theo so với phương pháp PCR. 

Sau khi một ca nhiễm được phát hiện, phố Ngũ Hành Sơn, gần bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng của thành phố, đã bị phong toả hoàn toàn vào ngày 30/7, tương tự như với đường An Thượng 15. Một số con phố khác xung quanh thành phố cũng đã được rào chắn cách ly để các quan chức có thể xử lý tận gốc các trường hợp có thể xảy ra.

Lani Hoàng, 25 tuổi, trước đó là hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng chia sẻ: "Tôi thật sự hy vọng đây là lần cuối cùng chúng tôi phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên tôi cũng tin rằng đất nước tôi luôn vượt qua khó khăn dù phải trải qua nhiều thách thức hơn nữa".

Cô cũng chia sẻ: "Người Việt Nam nổi tiếng là gắn bó và đoàn kết. Chúng tôi chỉ cần giữ sức khỏe tốt thì mọi điều sẽ tốt".

Người dân cũng đều khẳng định rằng Chính phủ đang cố gắng hết sức để ngăn chặn virus và các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng.

Theo Nhịp sống kinh tế

Đề xuất các giải pháp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu nông sản

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/8, đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như các khuyến nghị để ngành nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản đã được giao.

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Video