Forbes: Vì sao Trung Quốc không còn là động lực chính phục hồi kinh tế của Việt Nam và các nước châu Á?

6 tháng trước, giới chuyên gia đánh giá, Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng giai đoạn hậu Covid-19 của toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Song các chỉ số kinh tế vừa qua của quốc gia này cho thấy, đà phục hồi dường như có dấu hiệu chậm lại.

Forbes: Vì sao Trung Quốc không còn là động lực chính phục hồi kinh tế của Việt Nam và các nước châu Á?

Forbes đưa tin, trong bối cảnh các nhà đầu tư toàn cầu luôn phải lo ngại về những bất định trong tương lai, Trung Quốc được đánh giá là một "điểm sáng". Các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế lớn nhất châu Á này chắc chắn sẽ phục hồi hình chữ V giai đoạn hậu đại dịch Covid-19. Lý do là quốc gia này đã áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh mẽ, giúp đạt mức tăng trưởng ấn tượng hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sự bùng nổ của Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại. Cụ thể, số liệu về sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ hay đầu tư của quốc gia này thời gian vừa qua đều giảm đáng kể.

Gần đây nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - Ngân hàng Trung ương) thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 50 điểm cơ bản với các tổ chức tài chính đủ điều kiện kể từ ngày 15/7, nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Trên thực tế, một nền kinh tế lớn cần đảm bảo tăng trưởng thương mại ngoài biên giới để có thể giữ đà phát triển mạnh. Mặc dù Trung Quốc đã làm rất tốt trong việc giảm lây lan các ca nhiễm Covid-19 và ổn định nền kinh tế nội địa, song liệu đà tăng trưởng này còn có thể được duy trì khi biến thể mới liên tục xuất hiện?

Một số nước có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thương mại của Trung Quốc có thể kể đến như Hoa Kỳ, Nhật Bản, các quốc gia châu Âu... Đầu tiên, với Hoa Kỳ, trong khi giai đoạn đầu năm tương đối khởi sắc với việc phục hồi nền kinh tế, thì hiện tại cũng đang đối mặt với nhiều thách thức về việc triển khai vaccine. Điều này đồng nghĩa với việc, ngay cả khi nền kinh tế dần phục hồi, nhu cầu vẫn sẽ khó đạt mức như năm 2019.

Hay như các đợt lây nhiễm liên tiếp xảy ra tại châu Âu cũng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thương mại của Trung Quốc. Bởi đây được đánh giá là "khách hàng" chủ chốt của quốc gia này.

Nhật Bản, nền kinh tế đứng thứ 2 châu Á, cũng đang có dấu hiệu chậm lại, bất chấp các lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn tăng mạnh trong năm nay.

Trung Quốc từng được đánh giá là động lực tăng trưởng giai đoạn hậu Covid-19 của toàn cầu, hay ít nhất là khu vực châu Á, từ Hàn Quốc đến Việt Nam. Mặc dù vậy, giờ đây, sự phục hồi của Trung Quốc lại trở thành một dấu hỏi lớn.

Nhìn chung, nền kinh tế Trung Quốc sẽ đối diện với áp lực suy giảm trong nửa cuối năm nay. Cuối tuần trước, các bộ trường tài chính từ các nước thuộc G20 đã cảnh báo về rủi ro đối với tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu, trong đó nhấn mạnh về những điều tiết của nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, áp lực suy giảm của Trung Quốc có thể phần nào ảnh hưởng đến lạm phát. Thực tế, lạm phát tại Hoa Kỳ tăng trong tháng 6, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mức 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái là một "lời cảnh báo" đối với thị trường toàn cầu. Việc Trung Quốc tăng trưởng chậm lại có thể giúp định giá toàn cầu, cũng như cho thấy cơn sốt giá vừa qua chỉ là trong ngắn hạn.

Nhưng nhìn chung, giới chuyên gia nhận định, Trung Quốc có lẽ sẽ không còn là động lực tăng trưởng như từng được đánh giá vào 6 tháng trước. Trong khi đó, động lực tăng trưởng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, được cho rằng sẽ phụ thuộc đáng kể nhờ sự bùng nổ của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Dự báo của hai công ty dịch vụ tài chính Allianz và Euler Hermes cho thấy, chỉ riêng gói kích thích vừa qua của Hoa Kỳ cũng sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 1,4% trong 2 năm tới, mức cao thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Mexico. Điều này giúp Việt Nam bù đắp những thiệt hại ở ngành du lịch do đại dịch gây ra.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video