Chủ tịch Quốc hội: Kiên quyết vừa chống dịch virus Corona, vừa triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

"Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch này; kiên quyết vừa chống dịch, không để dịch chồng dịch và vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Sáng 10/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu khia mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp sẽ diễn ra trong hai ngày, bế mạc vào ngày 11/2.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng năm 2020 là năm rất có ý nghĩa đối với nước ta. Năm có nhiều sự kiện trọng đại, cũng là năm mà tất cả các cấp các ngành trong đó có Quốc hội triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, từ đầu năm, cả nước đã phải đối mặt với tình hình khó khăn là dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra với mức độ diễn biến hết sức phức tạp. Chính phủ đã có những biện pháp phòng, chống dịch chủ động, chặt chẽ, tích cực... Người dân cũng chủ động phối hợp phòng ngừa.

chu-tich-quoc-hoi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Chính phủ rất khẩn trương, chủ động, vừa chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội vừa chỉ đạo kểm soát dịch bệnh.

"Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch virus Corona; kiên quyết vừa chống dịch, không để dịch chồng dịch và vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cùng với đó, lãnh đạo Quốc hội đề nghị các cơ quan, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp, chỉ đạo mà Chính phủ đề ra và tin tưởng cả nước chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn đầu năm và hoàn thành những nhiệm vụ của cả năm.

Về nội dung phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Phiên họp cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul; cho ý kiến về việc chuẩn bị cho Năm chủ tịch AIPA 2020. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Nhà đầu tư

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video