CEO Vietravel: Chữ "du" đã chiếm 50% của du lịch rồi, không mở đường bay quốc tế thì du lịch chuẩn bị cũng mãi chỉ là chuẩn bị

Ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ thêm tại buổi giao lưu với Trí Thức Trẻ: Vietravel đã sẵn sàng mở cửa lại cho thị trường nước ngoài, nhấn mạnh rằng công ty này có 6 văn phòng trên thế giới.

CEO Vietravel: Chữ "du" đã chiếm 50% của du lịch rồi, không mở đường bay quốc tế thì du lịch chuẩn bị cũng mãi chỉ là chuẩn bị

Trao đổi với PV tại bàn tròn trực tuyến với chủ đề "Hậu Covid-19: Vị thế chủ động trước vận hội mới" chiều ngày 18/6, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietravel nhận định, việc Việt Nam dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa lại hoạt động xã hội, đảm bảo sự an toàn trong nước đóng vai trò rất lớn cho doanh nghiệp thúc đẩy du lịch trở lại. 

"Với việc chính phủ cho mở lại vận chuyển như hiện nay, hàng không là yếu tố rất quan trọng giúp vận chuyển khách trong nước. Hàng không nội địa đã phục hồi và thậm chí là đã quá tải khi công suất hiện nay là 130-140%. Tức là chuyến bay mở rất dày, là cơ hội cho du lịch trở lại. Việc giao thương giữa các vùng miền cũng được thúc đẩy nhanh hơn" - CEO này chia sẻ.

CEO Vietravel: Chữ du đã chiếm 50% của du lịch rồi, không mở đường bay quốc tế thì du lịch chuẩn bị cũng mãi chỉ là chuẩn bị - Ảnh 1.

Với giá máy bay hiện nay, các hãng áp dụng khá rẻ, đây là điều kiện thuận lợi khi giãn cách để chính phủ mở cửa lại thị trường hàng không cũng như vận chuyển đến các vùng miền hiện nay bằng ô tô thì không còn phải khai báo y tế và kiểm soát chặt chẽ như trước đây nữa. 

Ông Kỳ cũng thấy rằng dù du lịch đã chịu hậu quả rất nặng nề khi hàng trăm ngàn khách sạn, nhà nghỉ, hệ thống hạ tầng lưu trú bị đình trệ và đóng cửa, nhưng với việc người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, ngành này đã có sự lưu thông trở lại, giúp một số khu vực chính, điểm du lịch quan trọng và dòng khách nội địa tăng trưởng và phục hồi từ 70-80% vào cuối tuần. 

Song, ông cũng thấy có một số hạn chế, trước hết là những điểm phổ biến với khách quốc tế vẫn đìu hiu, có sự hồi phục không đồng đều giữa các điểm du lịch hiện nay. Hơn nữa, hệ thống dịch vụ hỗ trợ cho du lịch đến giờ phút này vẫn còn bị tê liệt. Ví dụ như, người đi du lịch không có cơ hội tiếp cận văn hóa địa phương vào buổi tối vì kinh tế đêm chưa được triển khai. Đây là khó khăn lớn của ngành du lịch hiện nay, vì bản thân ngành không thể tự mình triển khai tất cả hệ thống này được.

CEO Vietravel: Chữ du đã chiếm 50% của du lịch rồi, không mở đường bay quốc tế thì du lịch chuẩn bị cũng mãi chỉ là chuẩn bị - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ thêm tại buổi giao lưu: Vietravel đã sẵn sàng mở cửa lại cho thị trường nước ngoài, nhấn mạnh rằng công ty này có 6 văn phòng ở thị trường nước ngoài hiện nay. 6 văn phòng này đều ở những thị trường quan trọng bao gồm Mỹ, Úc, và Pháp, Singapore, Thái Lan, Campuchia, đã được yêu cầu duy trì hoạt động trong bối cảnh dịch bắt đầu được kiểm soát để giữ quan hệ với khách hàng.

Các thị trường nói trên, nhu cầu sang Việt Nam rất lớn nhưng ông Kỳ khẳng định tất cả còn phải chờ đợi nhiều yếu tố như quy định về mặt an toàn sức khỏe, thị trường điểm đến và đặc biệt là mở cửa đường bay quốc tế. "Du lịch mà không có vận chuyển thì không thể có, chữ "du" đã chiếm 50% của du lịch rồi" - ông Kỳ nhấn mạnh. Nếu không mở đường bay quốc tế thì du lịch chuẩn bị cũng mãi chỉ là chuẩn bị.

Theo Trí thức trẻ

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video