Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sẽ phối hợp với Hải Phòng nghiên cứu đề án thành lập Khu thương mại tự do

Sáng 27/10, trước ý kiến của đại biểu Quốc hội về nội dung xây dựng Đề án thành lập Khu thương mại tự do tại thành phố Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải trình làm rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sẽ phối hợp với Hải Phòng nghiên cứu đề án thành lập Khu thương mại tự do

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Trong phiên thảo luận sáng 27/10, ĐBQH Lã Thanh Tân (Hải Phòng) nêu bật tầm quan trọng của việc có những cơ chế đặc thù để giúp Hải Phòng phát triển hơn. Ông Tân đặc biệt dành nhiều thời lượng phát biểu đề cập tới Đề án thành lập Khu thương mại tự do tại thành phố Hải Phòng.

"Hải Phòng có đề xuất về Khu thương mại tự do. Đây là đề xuất đột phá, chưa từng có tiền lệ, thể hiện quyết tâm của chính phủ và thành phố Hải Phòng. Hiện nay, khái niệm Khu thương mại tự do chưa được đề cập đến trong các văn bản quy phạm pháp luật", ông Lã Thanh Tân nói.

Do đó, để thực hiện chủ trương này theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, ông Tân cho rằng cần xác định khái niệm về khu thương mại tự do; cơ quan nào có thẩm quyền thành lập; phạm vi, ranh giới và ban hành cơ chế, chính sách, nguyên tắc áp dụng cho khu thương mại tự do để làm cơ sở, căn cứ cho thành phố Hải Phòng và các cơ quan hữu quan tổ chức nghiên cứu cụ thể để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

"Việc quy định hình thành khu thương mại tự do là vấn đề quan trọng không chỉ dưới góc độ kinh tế mà còn liên quan đến yếu tố quốc phòng, an ninh, hội nhập, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Không chỉ dừng ở phạm vi cơ chế, chính sách đặc thù riêng lẻ mà cần gắn với việc xây dựng các thể chế, tiết chế pháp luật, có tác động lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng", ông Tân nói.

Vị ĐBQH đoàn Hải Phòng cũng cho biết cơ chế chính sách áp dụng cho khu thương mại tự do sẽ có những quy định mới, có thể vượt lên trên các luật hiện hành như luật tổ chức chính quyền địa phương, luật quy hoạch, luật đầu tư luật xây dựng, luật ngân sách nhà nước, các quy định của pháp luật về thuế….

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn đoàn Tiền Giang cũng cho biết việc thành lập khu thương mại tự do tại thành phố Hải Phòng là mô hình mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, có nhiều yếu tố phức tạp, không chỉ dưới góc độ kinh tế mà còn dưới góc độ quốc phòng, an ninh, hội nhập, ổn định, chính trị và trật tự an toàn xã hội.

"Vì vậy, tôi đề nghị phải có sự nghiên cứu hết sức tổng thể về mô hình quản lý cơ chế chính sách đặc thù áp dụng cho khu thương mại tự do, không chỉ riêng cho thành phố Hải Phòng mà còn có thể nghiên cứu để áp dụng ở các địa phương khác, báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền", ông Sơn nói.

Phát biểu giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết cơ quan soạn thảo sẽ đề nghị Chính phủ, chỉ đạo các cơ quan phối hợp với Thành phố Hải Phòng nghiên cứu về đề án thành lập Khu thương mại tự do theo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.

"Đây là vấn đề mới và vẫn dừng ở mức ý tưởng, chưa có đề án, chưa có chủ trương. Dựa trên cơ sở ý kiến của các ĐBQH, cơ quan soạn thảo sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan phối hợp với thành phố Hải Phòng để xây dựng đề án, báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét quyết định về chủ trương, sau đó sẽ trình ra Quốc hội", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Theo Tổ Quốc

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video