Báo Anh: Hợp tác giữa VinShop và FM Logistic là động lực phát triển logistics tại Việt Nam

Đại diện FM Logistic cho hay, tiêu thụ nội địa tăng mạnh trong năm nay là động lực để phát triển cơ sở hạ tầng logistics chất lượng của Việt Nam. Đồng thời, sự hợp tác giữa FM Logistic và VinShop là minh chứng về nhu cầu phát triển của lĩnh vực này.

Báo Anh: Hợp tác giữa VinShop và FM Logistic là động lực phát triển logistics tại Việt Nam

Theo The Loadstar (Anh), việc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa đã giúp Việt Nam tránh được suy thoái, đồng thời dẫn đến nhu cầu về dịch vụ logistics tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền bắc ngày càng cao. Trước đó, công ty logistic và vận tải của Pháp - FM Logistic đã mở trung tâm phân phối trị giá 30 triệu USD tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ dự trữ hành tiêu dùng nhanh, thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình.

Bên cạnh đó, tuần vừa qua, FM Logistic đã công bố thỏa thuận với VinShop - một trong những đơn vị bán lẻ hàng đầu Việt Nam, về việc cung cấp các dịch vụ kho bãi và vận chuyển đơn hàng. Những dịch vụ của FM Logistic sẽ hỗ trợ cho ứng dụng trực tuyến mới của VinShop là VinID. VinShop hiện đóng vai trò là trung gian giữa loạt các cửa hàng nhỏ lẻ và các công ty tiêu dùng hàng đầu Việt Nam.

Giám đốc điều hành của FM Logistic tại Việt Nam, ông Hamza Harti nhấn mạnh: "Thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn cho các nhà bán lẻ nhưng cũng có tính cạnh tranh rất cao". Trước đó, năm 2019, ông Hamza Harti cho rằng thương mại điện tử là động lực thúc đẩy nhu cầu kho bãi và logistics tại Việt Nam. Song, phần lớn tăng trưởng vẫn từ thị trường bán lẻ truyền thống.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 cũng đã đẩy nhanh quá trình thương mại điện tử ở Việt Nam, làm tăng đáng kể số lượng đơn đặt hàng trực tuyến. Ông Harti nhận định: "Ngành thương mại điện tử hiện đang có cơ hội lớn để tăng tỷ trọng tiêu thụ nội địa trên tất cả các lĩnh vực, ngay cả trong các mặt hàng như thực phẩm và đồ uống".

"Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, khi ngày càng có nhiều công ty áp dụng thương mại điện tử, thậm chí cả thương mại trên mạng xã hội - yếu tố chính trong mô hình phân phối đa kênh của họ", đại diện FM Logistic nói thêm.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN+6 tránh được suy thoái, đạt tăng trưởng GDP từ 2-3% trong năm nay. Giám đốc Hamza Harti cho biết: "Tiêu thụ nội địa của Việt Nam đã tăng mạnh trong năm nay, ngoại trừ các mặt hàng có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ngành du lịch. Đây là động lực để phát triển cơ sở hạ tầng logistics chất lượng. Sự hợp tác giữa FM Logistic và VinShop là minh chứng về nhu cầu và xu hướng phát triển của lĩnh vực này".

FM Logistic có mặt tại Việt Nam từ năm 2017 và đã đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhờ việc trúng thầu nhiều hợp đồng lớn. Ông Hamza Harti kết luận, FM Logistic sẽ tiếp tục chuyển dịch cơ cấu từ Trung Quốc sang Việt Nam. Với tư cách là một trung tâm sản xuất và phân phối đáng tin cậy, Việt Nam sẽ tiếp tục là thị trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư, đồng thời phát triển cơ sở hạ tầng logistics của đất nước.

Theo Nhịp sống kinh tế

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video