Nikkei: Nở rộ gạo Nhật trồng trên đất Việt

Công ty Nhật Bản nhận ra tiềm năng của việc sản xuất gạo ngay tại các quốc gia khác thay vì xuất khẩu.

Các nhà nông nghiệp Nhật Bản đang thâm nhập vào các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam để sản xuất loại gạo nổi tiếng của xứ mặt trời mọc ngay tại địa phương. Xu hướng này được hỗ trợ nhờ số lượng các nhà hàng Nhật trong khu vực ngày càng gia tăng.

Vào giữa tháng 11/2017, nhà hàng Nhật Ofukuro Tei ở Hà Nội bắt đầu bán gạo được nhà sản xuất gạo Ajichi trồng ở Việt Nam. 3 loại gạo Akisakari, Koshihikari và Hanaechizen có giá bán khoảng 500 yen (hơn 100.000 đồng) cho mỗi túi 2kg, chưa bằng một nửa giá nhập khẩu.

[caption id="attachment_83647" align="aligncenter" width="580"] Dân số và lượng gạo tiêu thụ ở các nước châu Á (Nguồn: Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản).[/caption]

Ajichi Farm thành lập công ty liên doanh Inakaya với một tập đoàn nông nghiệp Việt Nam vào mùa thu 2017 và đã bắt đầu trồng lúa ở Nam Định. CEO Takenori Ito gần như tháng nào cũng sang thăm để đảm bảo việc quản lý đất đai và các công nghệ canh tác được thực hiện đúng chuẩn. Công ty cũng đưa nhà quản lý Việt Nam đi thăm các cánh đồng lúa ở Fukui.

Tuy phải đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như hạt gạo không phát triển đúng do sự khác biệt về thời tiết giữa 2 nước nhưng theo Ito, đây không phải là một vấn đề lớn khi "nông dân Việt biết cách trồng lúa, vì vậy chúng tôi có thể [giúp họ] phát triển các giống Nhật Bản".

Từ mùa hè năm ngoái, Ajichi tăng diện tích trồng lúa ở Nam Định từ 1,5 đến 10 ha và đã bắt đầu bán sản phẩm. Công ty đặt mục tiêu sản xuất 10.000 tấn và doanh thu là 2 tỷ yen (hơn 400 tỷ đồng) hàng năm.

[caption id="attachment_83646" align="aligncenter" width="580"] Số lượng nhà hàng Nhật Bản ở nước ngoài (Nguồn: Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản).[/caption]

Trong bối cảnh món ăn Nhật ngày càng được ưa chuộng, các tập đoàn nông nghiệp và các công ty chế biến thực phẩm nước này liên tục tăng sản xuất gạo ở các nước châu Á khác. Khu vực có khoảng 69.300 nhà hàng Nhật vào 2017, tăng 50% so với 2015, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản.

Theo Nikkei

Tags:

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video