Đủ chiêu “bẫy” người dùng

Có rất nhiều chiêu trò cài dịch vụ di động trả phí mà người dùng không biết nên đăng ký sử dụng.

Sau vụ Sam Media âm thầm “móc túi” người dùng di động hơn 230 tỉ đồng, nhiều người kiểm tra thuê bao đã “té ngửa” khi phát hiện mình đang phải trả phí cho rất nhiều dịch vụ giá trị gia tăng từ trên trời rơi xuống. Thông qua những người làm trong lĩnh vực nội dung số, chúng tôi đã phát hiện khá nhiều thủ đoạn của các công ty cung cấp dịch vụ này trên mạng di động. Khuyến mãi trước, thu cước sau Từng nhiều năm làm cho các công ty nội dung số, anh Q.V tiết lộ với chúng tôi nhà cung cấp có nhiều cách để dụ một thuê bao di động đăng ký sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng. Theo cách truyền thống hiện nay là nhắn tin quảng cáo hấp dẫn để lôi kéo người dùng đăng ký dịch vụ. Chẳng hạn, một số tin nhắn mà công ty nội dung số lẫn nhà mạng đều áp dụng phổ biến: “Bạn được tặng MIỄN PHÍ sử dụng dịch vụ… Hãy nhắn tin ABC gửi XYZ để dùng miễn phí trong 7 ngày...” hoặc “Xin chúc mừng bạn đã trúng thưởng chương trình bốc thăm may mắn… Hãy nhắn tin ABC gửi XYZ để biết phần thưởng của mình”. Loại tin nhắn này khiến những người dùng không đọc kỹ, thoáng thấy miễn phí hay trúng thưởng đã vội nhắn tin đăng ký sử dụng.
[caption id="attachment_35838" align="aligncenter" width="660"]Người dùng di động nên thận trọng với nhiều “bẫy” trên các ứng dụng dịch vụ. Ảnh: Tấn Thạnh Người dùng di động nên thận trọng với nhiều “bẫy” trên các ứng dụng dịch vụ. Ảnh: Tấn Thạnh[/caption]

Loại thứ hai đang được nhà mạng sử dụng và cũng gây bức xúc cho nhiều khách hàng là khuyến mãi trước rồi âm thầm thu cước sau. Nhà mạng nhắn tin thông báo: “Thuê bao đã được đăng ký sử dụng miễn phí dịch vụ X trong chương trình khuyến mãi 1 tháng, 3 tháng. Nếu không muốn, thuê bao có thể nhắn tin hủy”. Tuy nhiên, hầu hết người nhận không đọc hết tin nên không nhắn hủy, thuê bao của họ tự động “bị” đăng ký dùng dịch vụ, hết thời hạn khuyến mãi, tiền cước sẽ bị trừ âm thầm. Cũng có người hiểu rõ nhưng tự tin dịch vụ sẽ hủy khi hết hạn “xài chùa” nhưng không mấy ai nhớ điều này sau vài tháng. Hậu quả, họ bị trừ cước dịch vụ.

Loại thứ ba là qua các hệ thống quảng cáo. Người dùng các ứng dụng miễn phí trên Android thường thấy các quảng cáo dạng pop-up bất ngờ bung ra khiến người dùng (đang trong thao tác sử dụng ứng dụng) chạm tay vào trang quảng cáo (thay vì chạm vào nút tắt quảng cáo). Thao tác này sẽ vô tình kích hoạt điện thoại nhắn tin đăng ký sử dụng dịch vụ theo lập trình được cài đặt sẵn trong mẩu quảng cáo. Người dùng không hay biết bị tính phí dùng dịch vụ.

Một loại nữa thường được các chuyên gia bảo mật cảnh báo nhiều năm nay là các ứng dụng không chính thống hoặc mạo danh ứng dụng phổ biến được người dùng cài đặt vào máy. Các ứng dụng không chính thống là ứng dụng nổi tiếng nhưng đã bị đính kèm thêm một chương trình riêng. Người dùng tải ứng dụng không chính thống này từ các trang mạng, diễn đàn… và cài đặt vào máy. Ứng dụng mạo danh thực chất là các mã độc giả dạng ứng dụng nổi tiếng để lừa người dùng. Khi được cài đặt vào máy, chúng sẽ điều khiển điện thoại nhắn tin đến các đầu số làm tốn tiền cước chủ thuê bao.

Nên tự bảo vệ

Trao đổi với chúng tôi về những thủ đoạn “móc túi” người dùng di động nêu trên, các nhà mạng đều né tránh trách nhiệm mà “chuyền bóng” sang các công ty đầu số và các công ty cung cấp dịch vụ nội dung số. Đại diện VinaPhone và Viettel đều cho biết sẽ quyết liệt xử lý các đối tác vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng. Đã có quyết định xử lý kịp thời một số đơn vị CP/SP (nhà cung cấp dịch vụ nội dung) vi phạm quy chế hợp tác theo thông tin phản ánh của báo chí trong thời gian qua. Thậm chí, chấm dứt hợp đồng với hơn 30 đối tác vì cung cấp nội dung chưa phù hợp với văn hóa Việt, đăng ký dịch vụ cho khách hàng qua WAP, sử dụng đầu số dịch vụ kênh để gửi tin nhắn quảng cáo cho bên thứ ba, nhắn tin rác đến cho khách hàng… Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm Kinh doanh VAS - Viettel Telecom, đã có rất nhiều biện pháp để quản lý việc hợp tác cung cấp dịch vụ nội dung nhưng do tính chất của các dịch vụ khá phức tạp và đa dạng nên vẫn chưa ngăn chặn hiệu quả những sai phạm.

Đại diện MobiFone cũng thừa nhận sai sót trong quản lý dịch vụ: “Hiện MobiFone hợp tác với hơn 200 doanh nghiệp cung cấp nội dung. Đây cũng là khe hở trong quản lý các nhà cung cấp dịch vụ nội dung khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng của MobiFone. MobiFone cam kết khắc phục sự cố, bảo đảm các quyền lợi cho khách hàng và sẽ xử lý nghiêm các nhà cung cấp dịch vụ nội dung gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dùng”.

Dù vậy, theo các chuyên gia, người dùng dịch vụ di động nên cẩn trọng khi thao tác và tự bảo vệ túi tiền của mình.

ngai khoi kien

Theo Nguyên Thảo (NLĐ)

Tags:

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Video