1 vốn 4 lời, một doanh nghiệp Việt thu lãi triệu đô từ dịch vụ ngân hàng tế bào gốc

Ngành nghề kinh doanh độc đáo, đón đầu nhu cầu và không có đối thủ cạnh tranh là những yếu tố giúp cho CTCP Hoá – dược phẩm Mekophar (MKP) ngày càng kiếm bộn tiền.

Hoạt động trên địa bàn chính tại thành phố Hồ Chí Minh, Mekophar trước đây được biết đến là cơ sở sản xuất nguyên liệu kháng sinh. Những năm trở lại đây, Mekophar đa dạng hoá các loại dược phẩm và hướng đến thị trường xuất khẩu là chính. Hiện tại, Mekophar là một trong 5 doanh nghiệp nội địa có doanh thu hàng năm trên 1.000 tỷ đồng

Từ năm 2008, ứng dụng những thành tựu y học, Mekophar mở công ty con chuyên dịch vụ ngân hàng tế bào gốc (Mekostem).

Tế bào gốc là tế bào có khả năng đặc biệt tự thay mới mình và trở thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan thay thế các mô, cơ quan bị mất hoặc tổn thương. Trong các cơ quan, tế bào gốc có vai trò như một hệ thống sửa chữa nội bộ. Nhờ tế bào gốc có thể điều trị các bệnh như ung thư, suy tuỷ và nhiều bệnh nguy hiểm khác, nên nhiều bậc cha mẹ hiện nay lưu giữ tế bào gốc như một biện pháp bảo đảm sức khoẻ tương lai cho con cái.

Hơn nữa, trong trường hợp nếu gia đình có người mắc bệnh cần tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bệnh và mẫu tế bào của con sẽ cao hơn so với mẫu tế bào của người không cùng huyết thống. Vì thế có thể ví cất giữ tế bào gốc như một hình thức “bảo hiểm sinh học”. Năm 1995 là năm đầu tiên tại Việt Nam, bệnh viện Huyết học – Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành ca ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên để điều trị cho bệnh nhân bệnh máu.

Nhờ những tác dụng ưu việt này mà dịch vụ ngân hàng tế bào gốc của Mekostem rất ăn nên làm ra. Doanh thu từ hoạt động này đã tăng hơn 3 lần từ 16,3 tỷ năm 2012 lên 55,3 tỷ năm 2016. Lãi gộp cũng tăng lên 45,2 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp 82%. Như vậy, bỏ ra 1 đồng vốn thì Mekostem lãi 4 đồng.

Đáng chú ý, mặc dù doanh thu từ dịch vụ tế bào gốc chỉ chiếm 4,4% doanh thu của Mekophar nhưng lợi nhuận gộp từ mảng này chiếm tới 17% lợi nhuận gộp của toàn công ty,

Mekostem có tổng số 1.052 khách hàng trong năm 2015 với chi phí trung bình là hơn 40 triệu đồng cho dịch vụ lưu giữ tế bào gốc. Lượng khách hàng và doanh số năm 2015 lần lượt đạt 150% và 214% kế hoạch. Thông thường, các mẹ sẽ đăng ký lưu giữ tế bào gốc cho con trong vòng 18 năm.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video