Thêm hơn 103.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được cấp cho các đơn vị y tế

Hôm nay, 27.8, Bộ Y tế cho biết, thêm 103.680 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được phân bổ cho 33 cơ sở y tế, trong đó có các đơn vị tại TP.HCM và Hà Nội.

500.000 lọ thuốc Remdesivir sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và tháng 9, phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 /// ẢNH Đ.LAN

500.000 lọ thuốc Remdesivir sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và tháng 9, phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. ẢNH: Đ.LAN

Đây là lần thứ 4 thuốc Remdesivir được Bộ Y tế xuất cấp để phục vụ nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế và cũng là lần xuất cấp thuốc này nhiều nhất đến nay.

Theo quyết định của Bộ Y tế, đợt này có 33 đơn vị y tế được nhận thuốc điều trị Covid-19, trong đó có 12 bệnh viện, các trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP.HCM và một số tỉnh phía nam; 21 sở y tế các tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP.HCM, TP.Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hoà, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Hậu Giang, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, An Giang, Tiền Giang và Tây Ninh.

Ở lần phân bổ này, có tổng cộng 103.680 lọ thuốc Remdesivir được xuất cấp cho các đơn vị y tế.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã phân bổ 3 đợt thuốc Remdesivir với 70.000 lọ cho 17 đơn vị y tế tại TP.HCM và các tỉnh phía nam.

Như vậy, từ ngày 17.8 đến nay, đã có 173.680 lọ thuốc Remdesivir phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM và sở y tế các tỉnh, thành, trong đó tập trung ưu tiên các địa phương phía nam.

Số thuốc đã phân bổ nằm trong số 500.000 lọ thuốc Remdesivir do Tập đoàn Vingroup đàm phán và nhập khẩu tặng Bộ Y tế, phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Đây là cũng là số thuốc do Ấn Độ sản xuất nhượng quyền từ công ty dược phẩm của Mỹ.

Kể từ lô đầu tiên về Việt Nam (ngày 5.8) đến nay, có 170.000 lọ thuốc Remdesivir đã chuyển về Việt Nam.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5.2020.

Theo hướng dẫn sử dụng của Bộ Y tế, thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI trên 25).

Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ về hiệu quả của thuốc.

Thêm hơn 103.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được cấp cho các đơn vị y tế - ảnh 1

Theo Thanh niên

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video