Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn tình trạng xuất khẩu khẩu trang và gạo lậu qua biên giới

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép đối với các mặt hàng phòng chống dịch bệnh và mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân, đặc biệt là khẩu trang và gạo.

 

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, thời gian vừa qua, do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, dẫn đến nhu cầu đối với nhóm mặt hàng phòng, chống dịch bệnh và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân cả trong và ngoài nước tăng cao, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, Bộ Công Thương đã có văn bản về nội dung này gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 và các lực lượng chức năng thuộc địa phương phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép đối với các mặt hàng nêu trên qua biên giới, đặc biệt đối với mặt hàng khẩu trang và gạo.

Theo Nhịp sống kinh tế

Chính thức từ 1/7/2025, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí

Từ 1/7/2025 đến hết năm 2026, Bộ Tài chính chính thức giảm 50% đối với 46 nhóm phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt khó. Đây là lần thứ 6 chính sách giảm phí được thực hiện trong 5 năm qua.

Áp dụng thuế VAT mới, giá xăng dầu giảm mạnh từ 1/7

Từ 0h ngày 1/7, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm nhờ chính sách giảm thuế VAT chính thức có hiệu lực. Theo đó, giá xăng RON 95 giảm còn 21.110 đồng/lít. Đây là lần giảm sau chuỗi 5 kỳ tăng liên tiếp và sẽ còn một đợt điều chỉnh nữa trong tuần này.

Diện tích, quy mô dân số 23 tỉnh/thành phố mới sau sắp xếp

Theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành ngày 12/6 vừa qua, từ 63 tỉnh/thành phố, sau sắp xếp, cả nước còn 34 tỉnh/thành. Trong đó, có 11 tỉnh/thành không thực hiện sắp xếp và 52 tỉnh/thành sắp xếp để hình thành 23 tỉnh/thành mới.

Sản xuất thực phẩm bẩn, thuốc, thực phẩm chức năng giả - Tội ác trắng

Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, thuốc và thực phẩm chức năng giả bị cơ quan chức năng phanh phui. Nhiều vụ án liên quan đã được khởi tố với hàng chục bị can. Cần khẳng định rằng thực phẩm bẩn, thuốc và thực phẩm chức năng giả không đơn thuần là vấn đề vệ sinh hay gian lận thương mại. Đó là một “tội ác trắng”, lặng lẽ nhưng vô cùng nguy hiểm với sức khỏe cộng đồng.

Video