Gọi vốn thành công 170 triệu USD, startup mua bán xe cũ được định giá 1,3 tỷ USD

Startup Malaysia Carsome vừa gọi vốn được 170 triệu USD, định giá 1,3 tỷ USD. Nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động bán lẻ và cho vay mua xe.

Nền tảng mua bán xe cũ Carsome Group cho biết công ty này vừa trở thành kỳ lân công nghệ lớn nhất của Malaysia sau khi huy động thành công 170 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, qua đó nâng mức định giá trị lên 1,3 tỷ USD.

Các nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn vừa qua có nhà sản xuất bán dẫn MediaTek của tỷ phú Tsai Ming-kai, công ty đầu tư Catcha Group của tỷ phú Patrick Grove, quỹ đầu tư của chính phủ Malaysia Penjana Kapital, cùng nhiều nhà đầu tư khác. Carsome cho biết, một trong những quỹ đầu tư quốc gia lớn trong khu vực cũng tham gia vòng gọi vốn này, tuy nhiên không tiết lộ tên quỹ.

Bên cạnh tiền mặt, Carsome cũng nhận được khoản thấu chi tín dụng mới trị giá 30 triệu USD. Toàn bộ khoản tiền của vòng huy động mới nhất sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động bán lẻ và cho vay mua xe.

Nguồn vốn mới cũng sẽ giúp tăng cường khả năng tài chính của công ty trong các hoạt động đầu tư chiến lược, mua bán và sáp nhập. Tháng trước, Carsome đã hợp tác với Catcha Group để mua lại đối thủ iCar Asia (hiện tại đang niêm yết trên sàn chứng khoán Australia) trong một thương vụ trị giá 200 triệu USD. Theo Carsome, công ty sau sáp nhập đang đặt mục tiêu đạt doanh thu 1 tỷ USD và 100.000 xe giao dịch hàng năm.

“Chúng tôi vô cùng vinh dự và được khích lệ rất nhiều bởi sự tin tưởng cũng như sự hỗ trợ từ phía các nhà đầu tư", CEO Carsome, Eric Cheng cho biết. “Chúng tôi đang chuẩn bị để đạt được những bước tiến lớn hơn nữa trong khi triển khai nền tảng thương mại điện tử mua bán xe hơi của mình tại Đông Nam Á – một kế hoạch hiện đang được củng cố thêm bởi nhiều thế mạnh khác nhau trong hệ sinh thái".

Gọi vốn thành công 170 triệu USD, startup mua bán xe cũ được định giá 1,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Carsome được định giá 1,3 tỷ USD. Ảnh: The Sun 

Carsome được thành lập vào năm 2015, ban đầu hoạt động như một trang web so sánh xe. Kể từ đó, nó đã chuyển mình thành một sàn giao dịch xe hơi đã qua sử dụng tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore. Startup này đã thu hút những tên tuổi đầu tư lớn như Gobi Partners, Asia Partners, Mitsubishi UFJ Financial Group... Carsome cho biết đã có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán, có thể trong vòng 12 tháng tới.

Vòng gọi vốn mới nhất một lần nữa đã cho thấy rõ sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong thị trường xe hơi đã qua sử dụng trực tuyến của Đông Nam Á, khi đại dịch tiếp tục thúc đẩy người tiêu dùng hướng đến các lựa chọn giao thông an toàn hơn và giá cả phải chăng hơn.

Đối thủ của Carsome, startup mua bán xe ôtô trên nền tảng trực tuyến Carro có trụ sở tại Singapore hồi tháng 6 cho biết đã huy động thành công 360 triệu USD trong vòng gọi vốn mới và chính thức trở thành kỳ lân công nghệ mới của đảo quốc Sư tử. Carro cho biết cũng đang cân nhắc việc niêm yết tại Mỹ trong vòng 18 đến 24 tháng tới.

Trong khi đó, ứng dụng mua bán đồ cũ trực tuyến Carousell cũng công bố kế hoạch mở rộng các hoạt động kinh doanh ôtô của mình thông qua nền tảng đấu thầu giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp và các dịch vụ tài chính như cho vay mua ôtô.

Theo Đỗ Hiền (Người đồng hành)

Cách nào hỗ trợ lãi suất cho khởi nghiệp sáng tạo?

Chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị chỉ phát huy hiệu quả nếu tiếp cận được tín dụng.

Cách Jessica Alba xây dựng thành công công ty gần 1 tỷ USD

Trong hành trình khởi nghiệp của mình, Jessica Alba gặp không ít chông gai và phải đối mặt với nhiều hoài nghi, chỉ trích. “Tôi nghĩ rằng bí mật để thành công nằm ở những điều xung quanh bạn với những người cực kỳ thông minh, luôn tập trung vào sứ mệnh và đảm bảo rằng bạn có sự gắn kết”, nữ diễn viên chia sẻ.

Ông chủ của hãng sạc dự phòng 'quốc dân': Thành lập công ty sau khi giúp bạn gái bán hàng online, 'nhào nặn' sản phẩm nhờ đọc review trên Amazon

Một thập kỷ trước, cựu nhân viên Google - Steven Yang, rời khỏi California đến trung tâm công nghệ Thâm Quyến của Trung Quốc và thành lập Anker Innovations Technology Co Ltd. Yang chính thức "bắt tay" vào thiết kế những sản phẩm đầu tiên sau một thời gian... đọc review trên Amazon

Doanh thu tăng gấp 5 mỗi tháng, được Shark Linh nhiệt tình PR, ứng dụng sách nói Fonos vừa nhận 1,1 triệu USD vòng hạt giống

Được thành lập vào năm 2020 bởi Oscar Jesionek và Xuân Nguyễn, Fonos nhanh chóng trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực sách nói tại Việt Nam nhờ chất lượng âm thanh vượt trội, được diễn đọc bởi các giọng đọc chuyên nghiệp, cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược với nhiều đơn vị xuất bản lớn trong nước.