VietinBank sắp bán nợ 28 tỷ đồng thế chấp bằng 3 bất động sản tại trung tâm Hà Nội

Tài sản thế chấp là hai bất động sản tại quận Hoàng Mai và một bất động sản quận Ba Đình có tổng diện tích gần 300 m2.

VietinBank ( HoSE: CTG ) thông báo xử lý khoản nợ có tài sản bảo đảm của CTCP Năng lượng Quốc tế Dolla tại VietinBank Hoàn Kiếm để thu hồi nợ vay. Tính đến ngày 29/6, tổng dư nợ của CTCP năng lượng Quốc tế Dolla là hơn 28,6 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 12 tỷ đồng, nợ lãi và lãi quá hạn là hơn 16,6 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với hai bất động sản tại quận Hoàng Mai và một bất động sản tại quận Ba Đình, Hà Nội. Trong đó, tài sản thế chấp thứ nhất là thửa đất số 37 rộng 132 m2 thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. 

Tài sản thứ hai là lô đất rộng 115,8 m2 tại tổ 4, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Tài sản thế chấp thứ ba là lô đất có diện tích 42,1 m2 (diện tích sử dụng chung 11,9 m2, sử dụng riêng 30,2 m2) tại số 8, ngõ 97 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

VietinBank cho biết giá chào bán dự kiến theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên sau khi phía ngân hàng chấp thuận. 

Trước đó, VietinBank cũng có thông báo bán đấu giá khoản nợ của một khách hàng cá nhân để thu hồi nợ vay. Theo đó, tài sản đảm cho khoản nợ hơn 5 tỷ của khách hàng cá nhân này là nhà và đất ở tại lô đất số 155 có địa chỉ tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. VietinBank đưa ra mức giá khởi điểm là 3,1 tỷ đồng.

CTCP Năng lượng Quốc tế Dolla thành lập từ năm 2008 có địa chỉ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán máy nước nóng, năng lượng mặt trời, thiết bị điện, điện tử; vận tải hàng hóa... Người đại diện pháp luật là bà Đào Thị Thơm, giữ chức vụ Giám đốc công ty. Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, ở lần cập nhật tháng 5/2019, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế.

Theo Nhật Quang (Người đồng hành)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video