Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không điều chỉnh chính sách thương mại

Ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh việc Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) tuyên bố không áp dụng các biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không điều chỉnh chính sách thương mại

Ngày 24/7, trước quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Mỹ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam".

Trước đó, vào ngày 19/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có buổi họp trực tuyến, thảo luận về vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ cũng như mối quan hệ kinh tế song phương.

Hai bên đã đạt thỏa thuận với Hoa Kỳ về vấn đề tiền tệ. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỉ giá của Việt Nam, trong tổng thể chính sách tiền tệ, nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Đến ngày 23/7, USTR đưa ra quyết định chính thức trong cuộc điều tra theo điều khoản 301 (mục 301) của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ 1974 về vấn đề tiền tệ của Việt Nam.

Theo đó, phía Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đã đưa ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra, và do đó "không có hành động thương mại nào được đưa ra lần này". USTR cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục giám sát việc thực thi của Việt Nam sắp tới.

Đây là kết quả tích cực cho vấn đề tiền tệ được Hoa Kỳ và Việt Nam quan tâm, xử lý trong suốt vài năm qua.

Trong tuyên bố ngày 24/7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho rằng kết quả trên là bước đi tích cực tiếp theo thỏa thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kết luận: "Đây cũng là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video