VIB sẽ chia toàn bộ cổ phiếu quỹ cho nhân viên và cổ đông hiện hữu, trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5,5%

Cổ đông VIB sẽ có thêm một năm nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ rất cao...
VIB sẽ chia toàn bộ cổ phiếu quỹ cho nhân viên và cổ đông hiện hữu, trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5,5%


Sáng nay ngày 28/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) tổ chức đại hội cổ đông 2019. Một nội dung phát sinh so với kế hoạch ban đầu đó là đại diện cho nhóm cổ đông lớn của nhà băng này đề nghị ngân hàng chia số cổ phiếu quỹ còn lại cho cổ đông hiện hữu.

Theo quy định, nội dung này phải được các cổ đông thông qua, do vậy VIB đã lấy ý kiến luôn tại đại hội. Kết quả, 100% cổ đông có quyền biểu quyết có mặt tại đại hội đã thông qua bổ sung nội dung này vào kế hoạch vốn 2019.

Hiện VIB có gần 32 triệu cổ phiếu quỹ, trị giá gần 720 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ dùng hơn 7,77 triệu cổ phiếu quỹ để chia thưởng cho cán bộ nhân viên, trị giá theo mệnh giá là hơn 77,7 tỷ đồng và theo giá trị trung bình của cổ phiếu quỹ trên sổ sách là hơn 175 tỷ đồng. Mục đích của việc chia cổ phiếu là để giữ chân nhân tài và số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế giao dịch.

Như vậy, sau khi chia cổ phiếu quỹ cho nhân viên, còn lại hơn 24,15 triệu cổ phiếu trị giá sổ sách là hơn 544 tỷ đồng, và số cổ phiếu này sẽ được chia cho cổ đông hiện hữu (nguồn sử dụng là thặng dư vốn cổ phần). 

HĐQT đề nghị cổ đông uỷ quyền cho HĐQT thực hiện chốt ngày chia cổ phiếu quỹ, làm thủ tục cần thiết với cơ quan thẩm quyền để tiến hành chia trong năm nay.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, VIB cho biết, sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng còn 734 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông, do vậy sẽ thực hiện chia cổ tức 5,5% bằng tiền mặt. Tỷ lệ này cao hơn so với mức cổ tức tiền mặt mà cổ đông nhận được trong các năm từ 2016 - 2018 (tỷ lệ 5%).

Cùng với việc nhận cổ phiếu quỹ, cổ tức bằng tiền mặt, cổ đông VIB còn được nhận thêm cổ phiếu thưởng tỷ lệ 18% theo phương án tăng vốn điều lệ 2019. Như vậy, cổ đông VIB sẽ có năm thứ 2 liên tiếp bội thu từ cổ tức và cổ phiếu thưởng, sau khi nhận tổng tỷ lệ hơn 40% trong năm 2018.

Theo Trí thức trẻ

Nam A Bank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế

Ngày 3/7, tại Singapore, Nam A Bank được tạp chí Asian Banking & Finance trao tặng giải thưởng Thẻ Tín dụng Sáng tạo của năm 2025 (Credit Card Initiative Of The Year 2025) và Ứng dụng Di động & Thanh toán Sáng tạo của năm 2025 (Mobile Banking & Payment Initiative Of The Year 2025). Đây là năm thứ ba liên tiếp Nam A Bank vinh dự nhận được giải thưởng từ Tạp chí này.

Dòng tín dụng đang chảy mạnh vào khu vực kinh tế tư nhân

Số liệu thống kê cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân hiện đóng góp gần 50% GDP, hơn 30% thu ngân sách, tạo ra hơn 40 triệu việc làm và chiếm khoảng 85% tổng số lao động trong nền kinh tế. Với vai trò quan trọng đó, Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân ra đời như một bước ngoặt, đột phá trong tư duy và hoạch định chính sách phát triển kinh tế, là sự khẳng định của Đảng về vai trò then chốt, động lực quan trọng hàng đầu của khu vực kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển đất nước. aa Zalo

Bảo mật an toàn thông tin: Yếu tố then chốt cho ngành tài chính - ngân hàng trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh công nghệ AI, blockchain đóng vai trò quan trọng đối với ngành tài chính, ngân hàng nhưng đang bị “lợi dụng” để tấn công vào tài khoản người dùng. Vì vậy, việc đầu tư cho hệ sinh thái bảo mật thông minh, tích hợp, có khả năng phát hiện sớm và phản ứng nhanh là điều không thể thiếu nếu muốn đảm bảo an toàn thông tin và duy trì hoạt động ổn định trong kỷ nguyên số. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Thời báo ngân hàng có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Gia Đức – Giám đốc Fortinet Việt Nam. aa Zalo

Lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên giữ ở 3,9%/năm, thấp hơn trần quy định

Mặt bằng lãi suất huy động duy trì ổn định đã tạo dư địa để lãi suất cho vay tiếp tục giữ ở mức thấp. Theo thống kê, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện khoảng 3,9%/năm – thấp hơn mức trần 4%/năm theo quy định của NHNN.

Tổ chức lại hệ thống 14 Chi nhánh Ngân hàng nhà nước khu vực

Nhằm đảm bảo hệ thống vận hành đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, phù hợp với mô hình quản lý hành chính của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập, Ngân hàng nhà nước đã ban hành 14 Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định thành lập, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 14 NHNN Khu vực (trừ NHNN Khu vực 1).

Video