Triết lý ly nước vơi một nửa và cách nhìn thị trường của “Hãng hàng không bikini” Vietjet

Từ khi thành lập, Vietjet không nhìn vào thị phần hàng không đã bị “đánh chiếm” bao nhiêu mà chỉ tập trung nhìn vào phần còn có thể khai thác bao nhiêu nữa.

[caption id="attachment_75145" align="aligncenter" width="650"] Phó Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Thúy Bình chia sẻ tại Hội nghị đầu tư 2017 chủ đề Đột phá Tư duy Kinh doanh[/caption]

“Ly nước này là ly nước đầy một nửa hay vơi một nửa?”-một vị hiền triết đã từng cầm cốc nước uống dở trên tay và hỏi mọi người như vậy. Câu hỏi đơn giản đó đã nhắc nhở mọi người một điều: thay đổi cách tư duy sẽ giúp bạn có cách nhìn vấn đề khác đi rất nhiều. Hầu hết mọi người đều chỉ nhìn vào phần nước còn trong ly mà không nhìn thấy ly vẫn còn chỗ trống để rót đầy thêm nước.

Chuyện ly nước đầy một nửa hay vơi một nửa đã trở thành một bài học kinh doanh lớn mà nhiều doanh nghiệp đã vận dụng thành công, mang lại hiệu quả kinh doanh cho mình. Một trong số đó là “Hãng hàng không bikini” Vietjet, dù sinh sau đẻ muộn nhưng lại là người đầu tiên khai phá cho thị trường hàng không low cost tại Việt Nam.

Tại Hội nghị Đầu tư 2017 với chủ đề “Đột phá Tư duy Kinh doanh” do tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức tại TP.HCM sáng 21/11, chuyện VietJetAir và bài học ly nước một lần nữa lại được Phó Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Thúy Bình chia sẻ.

Bà Bình khẳng định: “Hãng hàng không bikini” Vietjet là một trong những mô hình kinh doanh “đột phá” thành công nhất tại Việt Nam. Sự khác biệt, đột phá Vietjet đạt được chính là bởi cách nhìn nhận thị trường.

Thay vì sống trong lo ngại bị cạnh tranh bởi những doanh nghiệp đi trước hay suốt ngày nhìn vào con số thị phần đã bị đánh chiếm và không biết bao giờ mình mới cạnh tranh nổi thì Vietjet nhìn nhận thị trường giống như khi nhìn vào ly nước của vị hiền triết. Từ khi thành lập, Vietjet không nhìn vào thị phần hàng không đã bị “đánh chiếm” bao nhiêu mà chỉ tập trung nhìn vào phần còn có thể khai thác bao nhiêu nữa. Phó Tổng giám đốc VietJet ví von: nếu cứ mãi nhìn vào phần nước đã được rót vào ly thì VietJet sẽ không nhìn thấy cơ hội của phần ly còn có thể rót thêm nữa. Chính nhờ tư duy “lạ” đó, VietJet đã nhìn thấy cơ hội lớn: “Với 100 triệu dân, mới chỉ 1% người dân Việt Nam sử dụng phương tiện hàng không thì còn 99% cơ hội là của Vietjet”.

Chính nhờ tư duy “lạ” về ly nước vơi một nửa mà VietJet đã nhìn thấy cơ hội lớn: “Với 100 triệu dân, mới chỉ 1% người dân Việt Nam sử dụng phương tiện hàng không thì còn 99% cơ hội là của Vietjet”.

VietJet cũng không nhắm vào những khách hàng đã đi máy bay. Cũng bằng tư duy ly nước vơi một nửa, Vietjet đã ra quyết định nhắm tới những khách hàng là những người chưa từng đi máy bay. Sự đột phá trong tư duy là coi đi lại bằng máy bay giản dị như đi xe bus chứ không xa xỉ như đi xe limousine.

Điều Vietjet mong muốn không chỉ là phục vụ cho các hành khách mà hơn thế là phục vụ cho các khách hàng, hành khách chỉ là một bộ phận của khách hàng mà thôi.

Bà Bình chia sẻ thêm: “Vietjet đang đi theo sự dịch chuyển của thị trường, mong muốn trở thành consumer airline, một hãng hàng không cung cấp tất cả những gì mà khách hàng có nhu cầu từ bộ trang phục bikini tới các dịch vụ du lịch, trả góp mua vé máy bay, bảo hiểm, mua hàng theo phương thức thương mại điện tử, các hoạt động logistic...”

Tư duy đột phá của ly nước vơi một nửa đã giúp VietJet chọn được đường đi riêng cho mình và tạo ra xu hướng cho con đường mình đã chọn. VietJet cùng với các đối tác của mình tạo ra một hệ sinh thái dành riêng cho khách hàng, giúp khách hàng hưởng lợi nhiều hơn. Còn doanh nghiệp thì phát triển theo cấp số nhân. Vietjet cũng đi đầu trong ngành hàng không Việt Nam khi đưa các ứng dụng công nghệ vào phục vụ khách hàng.

Suy nghĩ theo lối cũ, đường mòn có thể có những lúc giúp bạn cảm giác an toàn, tuy nhiên, bạn sẽ không thể theo kịp nhịp sống mới, và một ngày nào đó sẽ trở nên tụt hậu so với những gì xung quanh. Đây chính là thông điệp mà câu chuyện về cách nhìn ly nước đưa ra, không chỉ áp dụng trong kinh doanh mà trong nhiều mặt của cuộc sống.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video