Tổng Giám đốc VietinBank: Không có kế hoạch thoái lãi dự thu năm 2019, lợi nhuận quý 1 đã đạt trên 3.000 tỷ dù dư nợ cho vay giảm

Lãnh đạo VietinBank cũng cho biết đang xin ý kiến NHNN cho phép được giữ lại lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cả 3 năm từ 2017-2019.
Tổng Giám đốc VietinBank: Không có kế hoạch thoái lãi dự thu năm 2019, lợi nhuận quý 1 đã đạt trên 3.000 tỷ dù dư nợ cho vay giảm


Trả lời câu hỏi của cổ đông tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 diễn ra sáng 23/4, ông Trần Minh Bình, Tổng Giám đốc VietinBank cho biết đến cuối tháng 3, tổng tài sản của ngân hàng giảm 17.000 tỷ đồng xuống 1,15 triệu tỷ đồng. Dư nợ cho vay giảm còn 884.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 4 dư nợ đã tăng trở lại khoảng 10.000 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 0,4%.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong Quý 1 đạt khoảng 3.100 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ. 

Theo giải thích của lãnh đạo VietinBank, việc lợi nhuận cải thiện dù dư nợ giảm là nhờ cơ cấu lại thị trường cho vay, tập trung vào phân khúc có NIM cao hơn, phân khúc bán lẻ, đồng thời tăng thu ngoài lãi,...

Ông Bình cũng giải thích tại sao lợi nhuận trong quý 4/2018 của ngân hàng sụt giảm mạnh. Nguyên nhân là do VIetinBank tái cơ cấu tài sản và thoái lãi dự thu. Năm 2019, ông Bình cho biết ngân hàng không có kế hoạch thoái lãi dự thu nên các cổ đông có thể yên tâm. 

Tại cuộc họp, ngân hàng cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu lợi nhuận đạt khoảng 9.500 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả kinh doanh quý 1, VietinBank đã hoàn thành được 32,6% kế hoạch năm. 

Đáng chú ý, tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2018 của VietinBank đã được ĐHĐCĐ thường niên 2019 thông qua. Ngân hàng sẽ được chia toàn bộ cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03% hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn điều lệ. ĐHĐCĐ VietinBank ủy quyền cho HĐQT VietinBank quyết định phương án phân chia lợi nhuận sau khi trình các cơ quan có thẩm quyền.

Việc được tăng vốn điều lệ thêm gần 3.000 tỷ sẽ giải quyết được phần nào nhu cầu bức thiết cho tăng trưởng hiện tại của VietinBank. 

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank còn cho biết ngân hàng đang xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước hai phương án phân phối lợi nhuận trong ba năm 2017-2019. Trong đó, nhà băng này đề xuất được chia toàn bộ cổ tức bằng cổ phiếu hoặc giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn trong cả ba năm. 

Theo Trí thức trẻ

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.

Thanh toán không tiền mặt bứt phá, dữ liệu định danh tạo nền tảng mới

Theo NHNN, trong 9 tháng đầu năm 2025, hoạt động chuyển đổi số của ngành Ngân hàng tiếp tục đạt nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định vai trò tiên phong trong thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Hệ sinh thái thanh toán số ngày càng hoàn thiện, trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa, còn việc kết nối dữ liệu định danh điện tử đang mở ra một nền tảng an toàn, thông suốt cho phát triển kinh tế – xã hội.

Video