Tiền gửi ngân hàng lại là kênh hiệu quả hơn đầu tư chứng khoán và bất động sản từ đầu năm đến nay

Chứng khoán và bất động sản đã không còn bùng nổ như năm 2021 khiến nhiều nhà đầu tư tìm tới các hướng sinh lời khác. Và trong lúc đang đi tìm thì họ chọn gửi tiền vào ngân hàng.

Tiền gửi ngân hàng lại là kênh hiệu quả hơn đầu tư chứng khoán và bất động sản từ đầu năm đến nay

Tại talkshow "F Talk số #1: Điểm đến của dòng tiền những tháng cuối năm", Trưởng phòng Phân tích khách hàng doanh nghiệp của Công ty Chứng khoán Pinetree, chuyên gia Nguyễn Duy Thành cho biết, từ đầu năm đến nay, nhiều kênh đầu tư phổ thông có sự suy giảm. Trong đó, ở thị trường chứng khoán, VnIndex đã giảm khoảng 16%; trong khi thị trường bất động sản cũng ghi nhận thanh khoản suy yếu. Kênh vàng sau cú nhảy vọt lên trên 70 triệu đồng/lượng thì lại diễn biến lình xình kéo dài trong 5-6 tháng gần đây.

"Tựu chung lại, kênh ổn định và hiệu quả nhất lại là kênh tiền gửi ngân hàng", ông Thành đánh giá.

Theo vị chuyên gia, có một hiện tượng không thường thấy, khác với 2 năm trước, năm nay động lực chính cho tăng trưởng huy động những tháng đầu lại là từ tăng trưởng tiền gửi dân cư (6,02%), trong khi tăng trưởng tiền gửi từ doanh nghiệp chỉ có 3%.

Nguyên nhân là những kênh đầu tư truyền thống đã không còn hấp dẫn như trước. Điểm lại năm 2021, các kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản đều bùng nổ. "Theo thống kê của chúng tôi, ở giai đoạn đó, xác suất để có lợi nhuận lớn hơn 20% trên thị trường chứng khoán lên đến 83%. Và ngay cả thị trường bất động sản cũng bùng nổ. Nhưng bước sang năm 2022, điều đó không còn xảy ra. Đặc biệt, ngay cả kênh trái phiếu, sau vụ Tân Hoàng Minh thì niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường này cũng bị bào mòn mạnh", ông Thành cho biết. Vì vậy, nhà đầu tư đã tìm tới các hướng khác. Và trong lúc đang đi tìm thì việc gửi tiền vào ngân hàng là một lựa chọn "hay".

Ngoài ra, lãi suất tiền gửi đã hấp dẫn hơn. Năm nay, tăng trưởng tín dụng rất nhanh, nhanh nhất trong 3 năm qua. Do đó, các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng nhỏ sẽ có xu hướng huy động nhiều hơn, và đương nhiên phải tăng lãi suất lên. Hiện nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất lên đến 7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Mức lãi suất này được thấy gần nhất là từ tháng 4-5/2020.

Dự báo về xu hướng lãi suất trong thời gian tới, vị chuyên gia của Chứng khoán Pinetree cho rằng, lãi suất cơ bản nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng, khoảng 1%.

Thời gian qua, nhà điều hành đã rất nỗ lực để ổn định kinh tế vĩ mô. Tỷ giá của chúng ta tăng thấp nhất so với các nước trong khu vực. Lạm phát của chúng ta cũng thấp hơn các nền kinh tế lớn Mỹ, EU,….

Tuy nhiên làn sóng tăng lãi suất trên thế giới vẫn đang tiếp tục, chỉ ngoại trừ Trung Quốc. Điều này sẽ tác động lên tỷ giá và lạm phát do độ mở nền kinh tế của chúng ta khá lớn, nhập khẩu nhiều xăng, dầu, hóa chất, thậm chí là thức ăn chăn nuôi. Tỷ giá tăng thì áp lực lạm phát sẽ rất lớn.

Ông Thành cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước bán USD để ổn định tỷ giá cũng có giới hạn. Bởi theo IMF, duy trì dự trữ ngoại hối 12-14 tuần nhập khẩu mới là mức đủ. Kế hoạch nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam cũng muốn tăng dự trữ ngoại hối lên để duy trì 16 tuần nhập khẩu. Do đó, phương án bán USD từ dự trữ ngoại hối không nên được duy trì trong lâu dài.

Vì vậy, việc tăng lãi suất cũng là phương án tốt, đặc biệt là khi nhà điều hành đã cố gắng duy trì được điều kiện tỷ giá ổn định trong một thời gian để cho các doanh nghiệp chuẩn bị.

Ngoài ra, xét ở góc độ khác, tăng lãi suất cũng không hẳn là xấu vì xét đến hiện tại , FDI là nguồn vốn quan trọng của Việt Nam. FDI đến tháng 8 đang thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính một phần do nhà đầu tư FDI, khi đưa ra quyết định giải ngân họ cũng quan sát sự ổn định của tỷ giá để cân nhắc. Khi tỷ giá của Việt Nam được ổn định thì tốc độ giải ngân của họ sẽ nhanh hơn. "Việc tăng lãi suất thời gian tới là việc làm cần thiết cho bối cảnh hiện tại.

Theo Nhịp sống kinh tế

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video