Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ở ngoài nhìn vào thấy Việt Nam là thiên đường cho phát triển DN
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định tại phát biểu bế mạc diễn đàn kinh tế tư nhân.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đây là Diễn đàn thành công về trao đổi chính sách kinh tế tư nhân giữa Chính phủ Việt Nam, các Hiệp hội, doanh nghiệp với sự tham gia của nhiều đối tác nước ngoài.
Theo Phó Thủ tướng, trước đây, chúng ta đã có nhiều buổi đối thoại về chính sách với hình thức doanh nghiệp gặp các bộ, ngành, Chính phủ để nói về khó khăn cần tháo gỡ. Đó cũng là một hình thức đối thoại tốt, nhưng điều chúng ta mong muốn hơn là đối thoại win – win như Diễn đàn này, nhằm mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp – của sản phẩm.
“Cách đối thoại này là cách mà cách chuyên gia nước ngoài khuyến cáo chúng ta cần phát huy. Trong đối thoại này, có rất nhiều khuyến cáo về chính sách cho các tổ chức chứ không chỉ kêu riêng cho một cá nhân nào”. – Phó Thủ tướng nhìn nhận.
Diễn đàn này cũng như các chủ trương, chính sách của nhà nước đã khẳng định: Doanh nghiệp – doanh nhân luôn đi đầu trong sự phát triển kinh tế đất nước. Coi doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển, nên Đảng và đất nước ta luôn mong muốn, tạo mọi điều kiện, mọi nỗ lực cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.
Phó Thủ tướng khẳng định: Qua diễn đàn, đặc biệt là các ý kiến, có thể nói Việt Nam là quốc gia có rất nhiều cơ hội để phát triển doanh nghiệp, thị trường hơn 90 triệu người tiêu dùng, nhiều lao động tài giỏi.
"Chúng ta thấy bình thường nhưng ở ngoài nhìn vào thấy Việt Nam là một thiên đường cho khởi nghiệp, thiên đường cho phát triển doanh nghiệp", Phó Thủ tướng chia sẻ.
5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ năm trước tăng hơn 30%, nhưng vốn đăng ký lại tăng tới 60%. Tổng FDI Việt Nam thu hút trong 5 tháng vừa rồi là trên 10 tỷ đô la, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước. “Đây là những hiệu ứng tích cực từ Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi; Từ Đảng, Chính phủ và Nhà nước trong việc tập trung cải thiện môi trường kinh doanh”. – Phó Thủ tướng khẳng định.
Phó Thủ tướng cũng cho rằng, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hội nhập sâu rộng đa tầng lớp trong thế giới toàn cầu hóa. Trong bối cảnh đó, cả Chính phủ và doanh nghiệp đều phải liên tục phải cải cách, hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của sản phẩm. Có như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới có thể vững bước tiến ra thị trường toàn cầu.
Kết thúc phần phát biểu của mình, Phó Thủ tướng khẳng định: Các ý kiến, kiến nghị hôm nay sẽ được Chính phủ giao cho các bộ, ngành nghiên cứu để đưa ra giải pháp tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.
Về kiến nghị Chính phủ tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp thường kỳ của doanh nhân tại diễn đàn, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ rất quan tâm và sẽ tổ chức cuộc gặp thường xuyên với doanh nghiệp để hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp.
Theo NDH