Ông Nguyễn Đức Chung: Tính theo đường ngóc ngách hoa từ Hạ Lôi có thể đến tận UBND TP Hà Nội

"Nếu rõ ra, con đường đi ngóc ngách của hoa là đi đến tận từng cơ quan, liên quan giao hoa về từng đại lý, từ đại lý đến tận các cơ quan nhỏ. Và nếu mà như thế, tính theo con đường ngóc ngách có thể đến tận UBND TP", Chủ tịch UBND TP nêu nguy cơ từ ổ dịch Hạ Lôi.

Ông Nguyễn Đức Chung: Tính theo đường ngóc ngách hoa từ Hạ Lôi có thể đến tận UBND TP Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung

Lây nhiễm Covid-19 từ chợ hoa Mê Linh

Sáng 13/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội.

Ông Chung nói, UBND thành phố đã hoãn một số cuộc họp để họp Ban chỉ đạo vào buổi sáng.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, ngay từ khi phát hiện các ca bệnh 256, 257, thành phố đã chỉ đạo huyện Mê Linh, xã Mê Linh, các quận, huyện tiến hành rà soát, xác định rõ về chợ hoa trên địa bàn thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh có liên quan các trường hợp nào.

"Qua sơ bố báo cáo, chợ hoa trên thôn Hạ Lôi, và trên địa bàn xã Mê Linh liên quan đến hai nơi chuyển hàng cung cấp về đây rất lớn.

Một là hoa chở từ Đà lạt ra và thứ 2 là hoa chở từ Lào Cai về. Theo tôi hiểu là chuyển từ Lào Cai thì có cả từ bên Côn Minh (Trung Quốc) chở về đây. Sau đó chợ hoa này phân phối bán đi các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, có 2 nhóm nguy cơ cao cần quan tâm. Thứ nhất là những người dân thôn hạ Lôi (thuộc 6 xóm) trồng 100ha hoa, cung cấp trong địa bàn TP. Trong đó có hoa cúc, chủ yếu dùng cho các nhà tang lễ, khu vực làm vòng hoa phục vụ đám tang.

Nhóm này trực tiếp cầm hoa, trực tiếp tiếp xúc. Nhóm thứ 2 là nhóm người mua bán lẻ, trên các chợ và nhóm người thôn Hạ Lôi đi giao hàng trong TP.

"Nếu rõ ra, con đường đi ngóc ngách của hoa là đi đến tận từng cơ quan, liên quan giao hoa về từng đại lý, từ đại lý đến tận các cơ quan nhỏ. Và nếu mà như thế, tính theo con đường ngóc ngách có thể đến tận UBND TP", Chủ tịch UBND TP nêu nguy cơ.

Từ việc xác định nguy cơ như vậy, ông Chung đã yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện có các nhà tang lễ trên địa bàn như quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy; các địa bàn có chợ hoa như Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Đông Anh… làm rõ các mối liên quan đến buôn bán hoa từ chợ hoa ở Mê Linh.

Người đứng đầu UBND TP cho rằng, 2 tuần vừa qua là "sóng gió" đối với Hà Nội. Từ những ca đầu tiên được phát hiện ở Hà Nội ngày 6/3, đến nay đã 1 tháng 6 ngày, Hà Nội là địa bàn "nóng bỏng" với số ca nhiễm nhiều nhất, số ca lây ngoài cộng đồng lớn nhất, ổ dịch lớn nhất là Bệnh viện Bạch Mai, tiềm tàng nguy cơ nhiều nhất.

 Ông Nguyễn Đức Chung: Tính theo đường ngóc ngách hoa từ Hạ Lôi có thể đến tận UBND TP Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh Hoàng Hải.

Việc không đồng bộ, không nhất quán, tạo sự phân tâm cho người dân

Chủ tịch Hà Nội cho hay, cuộc họp hôm nay có ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ sẽ có ý kiến phát biểu. 

Quan điểm của ông Chung, qua việc rà soát những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mới ra bệnh nhân số 243, và từ bệnh nhân này mới ra một loạt những người sau này.

"Chúng ta phải khẳng định đi tìm những người liên quan Bệnh viện Bạch Mai mới ra ca 243 này và ca 243 này có đến Bệnh viện Bạch Mai.

Chúng ta đã thống nhất quan điểm rất rõ ràng là những ai đến Bệnh viện Bạch Mai là có nguy cơ lây cao", ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu CDC Hà Nội, các chuyên gia cần phân tích kỹ và đưa ra các đúc kết logic, chọn xác suất nhiều hơn, đưa ra nhận định thống nhất, tránh "tình trạng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược".

"Cơ quan chuyên môn cứ thỉnh thoảng có chuyên gia nói ngược. Tôi giữ quan điểm rất rõ ràng. Vì chúng tôi tìm người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mới ra ca 243 và từ ca 243 mới ra Hạ Lôi.

Và tìm ra Hạ Lôi vì công tác xét nghiệm và những người này chủ yếu không có triệu chứng. Đề nghị các anh đánh giá rõ về việc này, xem có những gì hướng dẫn cơ quan chuyên môn của Hà Nội, trên tinh thần đó làm cho rõ hơn", ông Chung nêu rõ.

Nói về việc đến sáng nay, Hà Nội có 117 ca dương tính Covid-19 nhưng theo số liệu của Bộ Y tế là 112 ca, vậy số trường hợp còn lại đang ở đâu…, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, cần thay đổi cách làm, bởi nếu không không đồng bộ, không nhất quán về thông tin, sẽ làm người dân phân tâm.

Ông nhấn mạnh, công tác phòng, chống Covid-19 đều dựa trên chỉ đạo từ TƯ. Nếu Hà Nội là tỉnh khác sẽ không được cơ quan chuyên môn y tế chú ý nhiều. Trên địa bàn Hà Nội, Ban chỉ đạo TƯ cũng họp liên tục, dựa trên chỉ đạo đó, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt.

"Tôi nghĩ những gì vào cuộc của địa phương dựa trên trực tiếp cũng nên tôn trọng. Tránh tình trạng ở trên các chuyên gia cứ phát ngôn, tôi nghe dư luận quần chúng nhân dân rất bức xúc", ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho rằng, không phải Hà Nội "tranh" thông tin công bố về ca mắc Covid-19. Giai đoạn 1, Bộ Y tế cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm loại trừ, giai đoạn 2 cho xét nghiệm khẳng định.

"Chúng tôi chỉ yêu cầu, nếu đã cho phép Hà Nội xét nghiệm khẳng định, các anh cập nhật và công bố luôn. Ví dụ ca bệnh chiều hôm qua, Hà Nội đã báo từ chiều tối hôm trước, đáng ra buổi sáng là cần công bố, nhưng để đến buổi chiều hôm qua mới công bố.

Người dân buổi sáng cứ thấy báo chí đưa tin buổi sáng thứ nhất, sáng thứ 2 không thấy gì thì tôi xin nói với các anh là Chỉ thị 16 không thực hiện được", ông Chung nói thêm.

Từ thực tế này, ông Chung cho rằng, có việc không đồng bộ, không nhất quán, tạo sự phân tâm cho người dân.

Vì thế, cần phải mổ xẻ, nhận định trong thời gian tới như thế nào, cái gì chỉ đạo chưa đúng thì phải mạnh dạn sửa ngay vì dưới cơ sở làm trực tiếp, nếu "cứ chung chung khó làm lắm".

Theo Hoàng Đan (Tổ Quốc)

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video