Farm Bill không đáng ngại, giá nguyên liệu giảm, VHC ước kết quả kinh doanh quý III khả quan

Giá nguyên liệu giảm trong tháng 7, 8 và chỉ mới tăng lại trong tháng 9 đem lại kết quả kinh doanh tốt hơn cho Vĩnh Hoàn trong quý III.

Bắt đầu từ 2/8, những thay đổi của đạo luật Farm Bill của Mỹ khi chuyển cơ quan quản lý cá tra từ FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm) sang USDA (Bộ Nông nghiệp) chính thức có hiệu lực. Điểm đáng lưu ý trong đạo luật này là tất cả các lô hàng cá tra xuất sang Mỹ sẽ phải đưa về các kho được chỉ định sẵn để kiểm tra trước khi được đưa về kho của doanh nghiệp và bán ra thị trường.

Theo bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Tổng giám đốc CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC), việc kiểm tra hàng chặt chẽ làm tốn nhiều thời gian hơn so với trước kia, đòi hỏi Vĩnh Hoàn phải lựa chọn nhiều hơn và nâng cao ý thức của các hộ nông dân hơn nữa. Do vậy, trong tháng 8, Vĩnh Hoàn xuất chậm hơn do phải chuẩn bị thay đổi bao bì, việc này phải làm theo yêu cầu của cơ quan Mỹ và không tốn nhiều chi phí (mỗi containers chỉ tốn vài chục triệu đồng), thứ hai là Công ty chủ động xuất từ từ để thăm dò thị trường, vì nếu không đủ điều kiện thì tốn nhiều chi phí ở cảng.

Tháng 8, VHC đã xuất sang Mỹ 320 containers trong đó 62% đã bán ra và còn 198 containers chờ Mỹ cho thông quan. Các containers chỉ cần chờ thủ tục kiểm tra xong là Vĩnh Hoàn có thể bán ra chứ không có vấn đề nghiêm trọng.

Giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ của tháng 8 đạt 22,4 triệu USD, giảm 19% so với tháng trước và giảm 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Công ty dự báo tháng 9 sẽ đạt 24,1 triệu USD, tăng 7,5% so với tháng 8 và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Tâm cho biết sau tháng 8 giảm thì hiện việc xuất hàng sang Mỹ đã ổn định trở lại. Công ty ước tính giá trị xuất khẩu sang Mỹ cả năm sẽ tăng trưởng 10%. Hiện đang thiếu nguyên liệu nên nếu tăng thì tăng giá trị xuất chứ về lượng không tăng, mặt khác các thị trường mới cũng phát triển khá tốt nên Vĩnh Hoàn cũng sẽ hạn chế lượng xuất sang Mỹ để dành phân bổ so với các thị trường khác.

Về giá nguyên vật liệu, trong tháng 7 giá nguyên liệu ở mức thấp, nhưng đến tháng 9 đã tăng cao trở lại. Còn giá bán hiện đang ở mức cao, bà Tâm chia sẻ VHC mấy tuần gần đây mỗi tuần tăng giá 5%, thị trường Trung Quốc thì chấp nhận ngay do nhu cầu lớn nhưng các thị trường khác phải chờ.

Bà Tâm cho biết Vĩnh Hoàn đến thời điểm hiện tại không có phương án điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm và vẫn kỳ vọng sẽ hoàn thành do kết quả quý III khá tốt.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận 3.970 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng đạt 242 tỷ đồng, giảm 25,4%. Với kết quả này, Công ty mới hoàn thành 43% kế hoạch doanh thu và 40% kế hoạch lợi nhuận ròng.

Theo Ngọc Điểm - NDH

Tags:

Các chính sách đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Phải đủ mạnh mới đủ sức hấp dẫn

Thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của một số nước, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội (QH) về Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam hiện quy định 12 nhóm chính sách nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong TTTCQT trên các lĩnh vực, bảo đảm xây dựng và vận hành thành công Trung tâm trong bối cảnh đất nước đang tiến vào kỷ nguyên mới.

Giá vàng biến động: Việt Nam cần có lộ trình ứng phó chủ động

Cần nâng cao năng lực cho thị trường tài chính - ngân hàng, tạo thêm kênh đầu tư hấp dẫn, minh bạch; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu: đầu tư vào sản xuất, vào hoạt động doanh nghiệp mới là con đường phát triển bền vững, ổn định, qua đó giảm bớt tình trạng “vàng hóa” trong dân.

Video