Bộ Y tế làm việc với PVN sau khi chuyên gia dầu khí mắc Covid-19

Chiều 4/5, lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 271 là chuyên gia dầu khí.

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn - Phó cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay sau khi phát hiện ca bệnh là chuyên gia dầu khí, Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã có kiến nghị về việc thực hiện cách ly, phòng chống dịch đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, báo cáo của PVN cho thấy hiện nay có 74 chuyên gia đến Vũng Tàu bằng đường biển. Tuy nhiên, Vũng Tàu chưa đồng ý tiếp nhận khách vào bờ do chưa có hướng dẫn cụ thể. 74 khách đang ở trên 2 giàn khoan ngoài khơi.

Trước thực tế nêu trên, lãnh đạo PVN kiến nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với việc cách ly tập trung và giám sát y tế để địa phương và nhà thầu thống nhất thời gian, địa điểm cách ly để các địa phương ban hành sớm văn bản đồng ý tiếp nhận khách nhập cảnh, hoàn thiện hồ sơ để Bộ Công An cấp visa cho chuyên gia khi nhập cảnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng Bộ Y tế đã cùng PVN bàn giải pháp, nhằm đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, bản chất là để làm sao đưa được các chuyên gia vào an toàn. Đồng thời kiểm soát được dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng, kịp thời cách ly điều trị nếu có trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Bo Y te lam viec voi PVN sau khi chuyen gia dau khi mac Covid-19 hinh anh 1 95608250_542957373082889_2446317001325412352_n.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp với PVN. Ảnh: BYT.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam cho phép nhập cảnh đối với chuyên gia kỹ thuật cao, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhưng phải đảm bảo cách ly phòng chống dịch không để lây lan ra cộng đồng, theo dõi y tế trong vòng 14 ngày.

Như vậy, khoảng 1.600 chuyên gia có tay nghề cao trong lĩnh vực dầu khí sẽ vào làm việc tại Việt Nam trên biển và đất liền. Hiện tại, 270 người đã được nhập cảnh, 1.330 người còn lại sẽ tiếp tục được đưa vào và cách ly 14 ngày theo quy định.

Thứ trưởng đề nghị PVN phải lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết về việc đưa bao nhiêu chuyên gia nhập cảnh, vào thời gian nào và báo cáo Bộ Y tế. Theo đó, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành giải quyết, có văn bản xử lý.

Thứ trưởng đồng ý với đề xuất các công nhân đi trên biển, bắt đầu rời đất liền của nước ngoài đi trên biển về đến hải phận của Việt Nam là 14 ngày, số này không phải cách ly (vì lênh đênh trên biển không vào bờ). Tuy nhiên, những người này phải kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và làm các bước phòng chống dịch chặt chẽ theo quy định.

Ông cũng nhất trí với đề xuất của PVN về việc cho chuyên gia nước ngoài khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, tập đoàn sẽ bố trí xe chuyên dụng để đưa các chuyên gia về nơi cách ly tại Vũng Tàu và thực hiện việc cách ly theo quy định.

Theo Zing

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video