Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Hành vi lệch chuẩn của Ngọc Trinh cần lên án mạnh mẽ

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đề cập tới mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng, du lịch tâm linh hay cả việc người mẫu Ngọc Trinh mặc phản cảm tại sự kiện ở nước ngoài.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Hành vi lệch chuẩn của Ngọc Trinh cần lên án mạnh mẽ


Cần phê phán như hành động phản văn hóa

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề cập tới hiện tượng hiện tượng lệch chuẩn của người dân Việt Nam cả ở trong và ngoài nước. Theo đó, một số trường hợp lệch chuẩn đã bị xử lý. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vẫn đang được rà soát các quy định của pháp luật để có biện pháp phù hợp.

"Có những hiện tượng công dân Việt Nam đi ra nước ngoài cũng có hiện tượng lệnh chuẩn. Ví dụ như vừa rồi, người mẫu Ngọc Trinh đi ra nước ngoài­ không phải được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cử đi mà đi theo phương diện cá nhân. Ngọc Trinh đã có những hành vi như vậy, hết sức lệch chuẩn, hết sức phản cảm, cần phê phán gay gắt", Bộ trưởng Thiện cho biết.

Với những trường hợp tương tự, Tư lệnh ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị cộng đồng, xã hội phải lên án như một hành động phản văn hóa và ảnh hưởng đến uy tín của đất nước, uy tín dân tộc, uy tín của người Việt Nam. "Có lẽ, chúng ta phải phê phán mạnh mẽ hơn", ông Thiện nói.

Về xử phạt hành vi của người mẫu Ngọc Trinh, Bộ trưởng Thiện cho biết Bộ đang nghiên cứu xem trong quy định ở các luật hiện hành, hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào.

Ngay sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phải nhắc nhở Bộ trưởng Thiện cần trả lời đúng ý của đại biểu hỏi.

Vấn đề tôn giáo nóng trong phiên chất vấn

Nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi với Bộ trưởng Thiện về tình trạng mê tín dị đoan, trong đó ví dụ về chùa Ba Vàng được nêu ra như một điển hình. Trả lời câu hỏi, bộ trưởng Thiện khẳng định sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng vừa vi phạm pháp luật, vừa ảnh hưởng đạo đức lối sống, văn hóa, cần lên án và xử lý.

Chia sẻ thêm về mức phạt 5.000.000 đồng với bà Phạm Thị Yến, Bộ trưởng Thiện cho rằng đã kịch khung. Ngoài việc phạt tiền, điều quan trọng là làm sao để xã hội lên án những hành vi phản văn hóa, phi đạo đức. Biện pháp ông Thiện cho là hiệu quả nhất là kết hợp tăng mức xử phạt với các hình thức lên án từ xã hội.

Về Du lịch tâm linh, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thực chất đây là một phần nằm trong khai niệm du lịch văn hóa. Trong các khu du lịch có sân golf, khu lưu trú, tham quan giải trí và tâm linh chỉ là một phần nên đây không phải là du lịch tâm linh.

"Lợi dụng tâm linh thu lời bất chính, thực hiện hành vi mê tín dị đoan, đó là hành vi cần lên án và xử lý nghiêm. Đối với vấn đề quản lý tôn giáo, chùa chiền thuộc trách nhiệm Bộ Nội vụ. Hiện tôi chưa có thông tin nào cho thấy quan chức góp vốn vào xây công trình tâm linh. Đề nghị đại biểu cung cấp thông tin để xử lý theo quy định của pháp luật", Bộ trưởng Thiện nói thêm.

Theo Trí thức trẻ

Hàng Việt Nam nâng tầm để 'bắt nhịp' tiêu chuẩn châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu được xem là thị trường “khó tính” với những tiêu chuẩn ngặt nghèo về chất lượng, an toàn và môi trường. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, hàng hóa Việt Nam không chỉ thâm nhập tốt mà còn ngày càng gia tăng hiện diện tại thị trường này nhờ sự hỗ trợ của chính sách và nỗ lực chuyển mình của doanh nghiệp.

Việt Nam duy trì vị trí 44 trên bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu

Chiều 16/9 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) năm 2025 tại Geneva. Theo kết quả, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng của năm 2024. Đây là minh chứng cho nỗ lực cải thiện bền bỉ của Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt khi GII ngày càng trở thành công cụ tham chiếu quan trọng cho các chính phủ trong hoạch định chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Khơi thông mọi động lực bước vào kỷ nguyên mới

Lịch sử đã chứng minh, Việt Nam luôn biết đón thời cơ để vượt qua thách thức và đi tới thắng lợi vinh quang, làm nên những chiến công vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Song kỷ nguyên mới đòi hỏi chúng ta phải khơi thông mọi động lực trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội để hiện thực hóa khát vọng 10 năm độc lập.

Doanh nghiệp thủy sản gặp khó từ quy định mới của Mỹ

Ngành thủy sản Việt Nam đang đối diện một thách thức chưa từng có khi Mỹ - một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất - chuẩn bị siết chặt quy định về bảo tồn động vật có vú biển từ năm 2026. Quy định này xuất phát từ Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển, vốn được Mỹ áp dụng để đảm bảo rằng các sản phẩm hải sản nhập khẩu không gây tổn hại đến hệ sinh thái đại dương.

Chương trình khuyến mại tập trung Quốc gia sẽ diễn ra từ 1/12/2025 đến 18/1/2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2469/QĐ-BCT về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam Grand Sale 2025”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm, dịch vụ Việt Nam đến đông đảo người dân.

Video