Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Kim ngạch nhập khẩu ôtô giảm mạnh 38%

Việc Bộ Giao thông Vận tải ban hành chậm trễ thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 khiến các nhà nhập khẩu không biết xử lý thế nào.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/2, trả lời câu hỏi về Nghị định 116 gây khó khăn cho các nhà nhập khẩu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định đây là Nghị định được các nhà nhập khẩu trong nước và quốc tế rất quan tâm. Thực tế, kim ngạch nhập khẩu xe trong tháng 1 giảm 38%.

Báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 1/2018 chỉ đạt khoảng 1.000 chiếc về lượng và 94 triệu USD về giá trị. Trong khi đó, lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc tháng 12/2017 đạt đến 14.000 chiếc trị giá 360 triệu USD

"Chúng tôi đã nhận được thư từ các cơ quan đại sứ và tổ chức để nghị Thủ tướng đề nghị các bộ ngành liên quan xem xét nghị định về 3 vấn đề".

Vấn đề đầu tiên là cấp giấy chứng nhận phù hợp. Bộ trưởng nhấn mạnh cần phải hiểu rõ giấy chứng nhận không phải được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà là cơ quan hiệp hội có thẩm quyền để chứng nhận rằng xe có nguồn gốc từ một nhà sản xuất nhất đinh. Điều này đảm bảo giá trị cũng như trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc triệu hồi trong trường hợp xe có lỗi.

Tuy nhiên việc Bộ Giao thông Vận tải ban hành chậm chễ thông tư hướng dẫn khiến các nhà nhập khẩu không biết xử lý thế nào.

Vấn đề thứ hai liên quan đến việc kiểm tra từng lô xe và vấn đề cuối cùng là thử xe áp dụng cho các nhà sản xuất trước khi đưa xe ra lưu hành thị trường .

"Chúng ta cần đảm bảo việc sản xuất trong nước nhưng đồng thời tuân thủ các điều ước quốc tế đã ký kết.", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ôtô sản xuất tại khu vực ASEAN đạt tiêu chuẩn nội địa hóa liên khối 40% trở lên giảm xuống còn 0%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng người dân khó lòng mua được xe giá rẻ do rào cản từ Nghị định 116.

Thêm vào đó, ngay từ đầu năm Toyota và Honda tuyên bố ngừng xuất khẩu xe sang Việt Nam.

Theo Đức Quỳnh - NDH

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video