Áp lực điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trước kế hoạch hỗ trợ phục hồi nền kinh tế

Trong sáng nay, 12-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã “chia lửa” với Bộ trưởng Bộ KH-ĐT về chương trình hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu không nới trần nợ công, bội chi thì chắc chắn sẽ không có nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế. Nhưng nếu nới quá cao mà không kiểm soát được sẽ dẫn đến hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế và còn “nguy hiểm hơn”.

“Nhưng nới bao nhiêu, 1% hay 2%? Huy động vốn cách nào? Huy động được thì sử dụng ở đâu cho hiệu quả?”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt câu hỏi và cho biết, hiện các bộ, ngành đang tính toán và đã có kịch bản “nhưng chưa báo cáo dịp này vì còn tính toán, báo cáo các cấp có thẩm quyền trước khi báo cáo ĐB”.

Áp lực điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trước kế hoạch hỗ trợ phục hồi nền kinh tế ảnh 1
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: VIẾT CHUNG
 
“Chia lửa” về vấn đề này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, để giảm tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2020, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành 1,5-2% - mức giảm sâu so với các nước trong khu vực. NHNN cũng chỉ đạo, kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay cũ và mới, với mặt bằng lãi suất giảm 1,66% so với trước dịch và tổng mức giảm 30.000 tỷ đồng; giảm các loại phí 2.000 tỷ đồng.
Về dư địa của chính sách tiền tệ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề cập lại vai trò của chính sách tiền tệ là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; và đóng vai trò huyết mạch nền kinh tế, đảm bảo các tổ chức tín dụng hoạt động an toàn, sẵn sàng khả năng chi trả cho dân. Cùng với đó, chính sách thời gian tới còn phải xem xét, đảm bảo 2 yêu tố nợ công, bội chi ngân sách.

Bày tỏ quan điểm về điều hành chính sách tiền tệ, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, năm 2022, áp lực, rủi ro lạm phát lớn khi kinh tế thế giới phục hồi khiến giá cả tăng, ví dụ giá xăng dầu tháng 9 tăng 55% so với cuối năm trước, lạm phát của Mỹ tháng 9 tăng 5,3%. Các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện cũng giảm dần nới lỏng chính sách và đã có 65 lượt tăng lãi suất. Việt Nam có độ mở cửa lớn, đạt 200% GDP nên sẽ mang đến rủi ro lạm phát nhập khẩu. Áp lực điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới sẽ rất lớn.

Đặc biệt, ở trong nước, nợ xấu của các tổ chức tín dụng gia tăng. Vừa qua, các ngân hàng thương mại giảm lãi suất bằng nguồn lực tài chính của mình và khi nợ xấu tăng thì sẽ dùng nguồn lực này để xử lý. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chi trả, an toàn hệ thống.

Về giải pháp, theo bà Nguyễn Thị Hồng, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại cố gắng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất và đảm bảo tỷ lệ an toàn hệ thống; phối hợp các bộ để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất với quy mô, liều lượng hợp lý nhằm ổn định vĩ mô.

Áp lực điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trước kế hoạch hỗ trợ phục hồi nền kinh tế ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: VIẾT CHUNG
 
Về chính sách tài khóa, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, bộ sẽ đề nghị Chính phủ, Quốc hội tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa như năm 2021: giảm, hoãn các loại thuế (năm 2021 là 115.000 tỷ đồng). Ủng hộ việc kích cầu nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính lưu ý, theo cách tính GDP cũ, nợ công năm 2021 khoảng 56,8% GDP dưới ngưỡng 60% GDP mà Quốc hội yêu cầu nhưng đã vượt ngưỡng cảnh báo 55% GDP; nợ Chính phủ 51,5% (chỉ tiêu là 50%). Do đó, gói kích cầu phải mang lại hiệu quả để tăng thu ngân sách, giữ và giảm bội chi trong những năm tiếp theo khi kinh tế phát triển.

Đề cập về gói kích cầu, theo người đứng đầu Bộ Tài chính, nếu 2 năm 2022-2023 bỏ ra 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 4% lãi suất thì sẽ huy động được khoảng 1 triệu tỷ đồng đưa vào nền kinh tế mà không làm tăng bội chi vì nguồn này lấy nguồn đầu tư chưa phân bổ giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng bày tỏ băn khoăn về việc khả năng hấp thụ vốn của các lĩnh vực và nền kinh tế; đồng thời cho rằng cần bỏ tiền vào các dự án trọng điểm, tạo đột phá tăng trưởng. Do đó, chúng ta phải chuẩn bị dự án nhanh, trong điều kiện đặc biệt; thực hiện đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ…

Về điều hành chi, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong chi thường xuyên, khi phân bổ, bộ đã cắt giảm 10% so với định mức và trong điều hành sẽ tiếp tục cắt giảm 10%; chi cho đầu tư phát triển một cách hiệu quả…

Theo SGGPO

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video