100 doanh nghiệp ngành điện tử lớn nhất Việt Nam: 99 cái của ngoại, 1 của Việt Nam nhưng chót bảng

99% doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam do nước ngoài đầu tư, các vị trí quản lý cấp cao cũng do người nước ngoài nắm giữ.

lap-rap-dien-tu

Đây là số liệu vừa được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố. Theo đó, ILO cho biết số lượng việc làm trong ngành điện tử tăng nhanh với tổng lao động đạt 327.000 người vào năm 2013. Và từ đó đến nay, lượng lao động này đã liên tục tăng nhanh qua từng năm. ILO cũng nêu ra một thực tế: 99/100 doanh nghiệp lớn nhất là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt top là doanh nghiệp nhà nước và đứng ở vị trí thứ 100. Trong 20 doanh nghiệp lớn nhất có 11 doanh nghiệp của Nhật Bản, 4 doanh nghiệp của Hàn Quốc, 3 doanh nghiệp Đài Loan, 1 doanh nghiệp của Mỹ và 1 doanh nghiệp chưa rõ quốc gia đầu tư. Với quy mô đầu tư lớn, số lao động của 20 doanh nghiệp này chiếm 49,4% tổng công nhân của toàn ngành (50 doanh nghiệp lớn nhất thuê tuyển 69%, tỷ lệ này là 82% nếu tính 100 doanh nghiệp lớn nhất). Tháp cơ cấu công việc được ILO phân tích cũng cho thấy hầu như các vị trí quản lý cấp cao trong ngành đều do người nước ngoài nắm giữ.

thap co cau cong viec

“Mặc dù ngành điện tử là một biểu tượng cho sự hội nhập nhưng các doanh nghiệp nội địa lại gần như đứng ngoài chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp có lẽ chỉ cung cấp được thùng carton, bao bì…”, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI cảm thán.

Do vậy, ILO đã đưa ra cảnh báo Việt Nam phải “nắm bắt được công nghệ, kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu”.

Ngoài ra, ILO cũng lưu ý phía Việt Nam về những thách thức liên quan đến việc tuân thủ luật lao động vẫn còn tồn tại như: Vượt quá quy định 300 giờ làm thêm/năm, phân biệt đối xử về giới trong tuyển dụng, vi phạm an toàn lao động và bảo hiểm xã hội, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu.

Trên thực tế, đây là hệ quả của các chính sách đầu tư trước đây. Theo đó, các địa phương đã “trải thảm đỏ” đón các nhà đầu tư mà không chú ý đên nhà đầu tư có trình độ như thế nào, quy định ra sao, trong khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến nguồn lao động rẻ.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video