Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: 'Dựng' cả người chết dậy điểm chỉ

Sáng 29/6, Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết, Phòng Công chứng số 1 vừa ra quyết định tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đối với công chứng viên (CCV) Bùi Hữu Quang Luận. Anh Luận là cháu của bà Bùi Thị Mai Liên - vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: 'Dựng' cả người chết dậy điểm chỉ

Theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, trong phi vụ mua bán, lập hợp đồng công chứng sang nhượng tài sản có dấu hiệu lừa đảo của bà Liên có sự tiếp tay của anh Luận cùng 2 CCV của Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu là Chu Văn Sửa và Trần Thùy Lâm. Bà Liên và 3 CCV này cùng bị khởi tố, bắt tạm giam đêm 15/6.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, bà Hồ Thị V. (vợ của nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng) cho rằng, thông qua anh Luận, vợ chồng bà Liên đã lập hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng bà căn nhà tại 11B Nguyễn Văn Cừ, phường 1, Đà Lạt với giá 11,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tài sản này trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng đã thế chấp ngân hàng và mang cầm cố vay tiền của người khác. Để có thể vay hàng chục tỷ đồng của bà P. (ngụ phường 6, Đà Lạt), bà Liên đưa cho bà P. một số “hợp đồng ủy quyền”, đều do CCV Chu Văn Sửa chứng thực, trong đó nêu rõ, người có bất động sản giao cho bà P. cho phép bà P. toàn quyền tặng, cho, góp vốn, sang nhượng, thế chấp bất động sản của mình.

Theo bà P., tất cả các “hợp đồng ủy quyền” nói trên đều do bà Liên làm sẵn mang đến tận nhà để bà ký, chứ bà không phải đến Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu để cùng người có tài sản ký kết theo quy định. Sau này, khi bị bà Liên dây dưa nợ, bà P. mới tìm hiểu kỹ và nhận ra đó là các hợp đồng “ma”. Cụ thể, có 2 “hợp đồng ủy quyền”, trong đó bà Bùi Thị H. và bà Võ Thị H. điểm chỉ ủy quyền cho bà P. toàn quyết định bất động sản của họ. Thế nhưng trong thực tế, 2 phụ nữ này đều đã chết trước khi lập “hợp đồng ủy quyền”.

Anh S. (con bà Bùi Thị H.) nói rằng, mẹ anh đã chết ngày 23/4/2017 thì làm sao điểm chỉ ủy quyền vào ngày 8/5/2019 được. Sau khi mẹ mất, anh đến Văn phòng Công chứng số 1 để làm thủ tục nhận thừa kế, làm lại sổ đỏ mang tên mình. Có lẽ vì thế mà bà Liên biết thông tin về mẹ anh và nhà đất của gia đình anh nên làm ra “hợp đồng ủy quyền” giả mạo.

Theo Kim Anh (Tiền Phong)

Đột kích kho hàng lậu 10.000 m2 chuyên livestream bán 'hàng nhái' trên Facebook

Khoảng 16 giờ ngày 7/7, các lực lượng chức năng thuộc Tổng Cục quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, A05 Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra đột xuất một kho hàng lậu có diện tích hơn 10.000 m2 tại địa chỉ 145 đường Hoàng Diệu, thành phố Lào Cai.

Hai trưởng phòng CDC Hà Nội bị khởi tố

Bà Nguyễn Thị Kim Dung và ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, trưởng phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bị khởi tố trong vụ gian lận mua máy xét nghiệm Covid-19.

Y án cựu công an gài ma túy hãm hại doanh nhân

Tòa phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm có căn cứ khi xác định Vững đưa ma túy cho đồng phạm để hãm hại một doanh nhân ở Hà Nội nên bác kháng cáo của cựu thượng úy công an này.

Video