Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào 2021

Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam có ít nhất một nhà sản xuất vaccine Covid-19 bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, tại Hội thảo giới thiệu vaccine Covid-19.

Ông Long cho biết hiện tại, Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine Covid-19. Các đơn vị này là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN.

“Các đơn vị đang tập trung nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19. Dự kiến, trong năm 2021, ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III tại Việt Nam”, quyền Bộ trưởng Y tế khẳng định.

vaccine Covid-19 tai Viet Nam anh 1

Thử nghiệm vaccine trên chuột của Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH). Ảnh: BSCC.

Ngoài hai nguồn cung ứng vaccine có thể có (COVAX Facility) và sản xuất trong nước, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn khác thông qua trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng, Bộ Y tế cũng chuẩn bị căn cứ pháp lý để thúc đẩy thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành vaccine Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn tất cả quy trình hành chính. Tuy nhiên, các đơn vị này cần tuân thủ tuyệt đối quy trình về chuyên môn, khoa học. Mục tiêu hướng đến của Bộ Y tế là đạt được mục tiêu vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết từ ngày 3/9 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Các ổ dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát. Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vaccine Covid-19. Quyền Bộ trưởng Y tế bày tỏ mong muốn có thể sử dụng Covid-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine trên thế giới. Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine “made in Viet Nam”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu và các quốc gia đang nỗ lực “chạy đua” nghiên cứu, phát triển vaccine. Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 24/9, 187 loại vaccine Covid-19 đang được triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới.

38 vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 loại bước vào giai đoạn III, 3 loại trong giai đoạn II, 26 loại chuẩn bị triển khai giai đoạn I). 149 vaccine đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Theo Zing

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video