Trung Quốc và Lào là 2 thị trường xuất khẩu ớt chính của Việt Nam

Trung Quốc và Lào là 2 thị trường xuất khẩu ớt chính của Việt Nam với sản lượng đạt lần lượt 4.518 tấn và 340 tấn, chiếm đến 95,7% sản lượng xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu ớt của Việt Nam trong tháng 4 đạt 1.935 tấn với trị giá thu về hơn 4,7 triệu USD, tăng mạnh 27,1% về lượng so với tháng trước đó. Trong tháng 4, Trung Quốc chiếm đến 91% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam với 1.765 tấn, tăng 31,8% so với tháng trước đó.

Tính đến hết ngày 30/4, sản lượng xuất khẩu ớt của Việt Nam đạt 5.076 tấn với kim ngạch đạt 12,7 triệu USD, tăng 18,5% về lượng và tăng 46,8% về trị giá. Trung Quốc và Lào là 2 thị trường xuất khẩu chính với sản lượng đạt lần lượt 4.518 tấn và 340 tấn, chiếm đến 95,7% sản lượng xuất khẩu.

Ớt chính là mặt hàng giúp Việt Nam thu được hàng triệu USD trong năm 2023. Theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPSA), trong năm 2023, Việt Nam xuất khẩu ớt đạt 20 triệu USD, tương đương với 10.173 tấn, tăng 107% so với năm 2022.

Trung Quốc và Lào chính là 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của ớt Việt Nam, với sản lượng lần lượt đạt hơn 8.600 tấn và 1.100 tấn, chiếm tới 85% và 10,9% thị phần.

Xuất khẩu ớt của Việt Nam trong tháng 4 đạt 1.935 tấn với trị giá thu về hơn 4,7 triệu USD

Kể từ tháng 3/2022, ớt tươi của Việt Nam được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Theo đó, các lô hàng ớt tươi đều phải được xử lý kiểm dịch bởi các đơn vị chức năng của Việt Nam hoặc do các đơn vị chức năng của Việt Nam ủy quyền, đồng thời phải chú thích rõ các tham số liên quan trong chứng thư kiểm dịch thực vật. Giá ớt bán ra cũng tốt hơn nhiều so với năm 2022, giúp nông dân có lợi nhuận ổn định.

Ớt cũng được mệnh danh là loại quả 1 vốn 10 lời khi có thể trồng xen canh với nhiều loại cây khác, không tốn nhiều công chăm sóc và thời gian thu hoạch ngắn. Với mỗi sào trồng ớt, người nông dân sẽ thu được trên 1 tấn quả mỗi năm. Như vậy, với mức giá bán hiện nay từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, nông dân sẽ có doanh thu từ 30 – 50 triệu đồng.

Trên thế giới, các nước trồng ớt chính là Ấn Độ, Myanmar, Bangladesh, Pakistan, Thái Lan, Việt Nam, Romania, Trung Quốc, Nigeria và Mexico…Riêng đối với ớt khô, Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu ớt khô hàng đầu thế giới, chiếm hơn 6,11% vào năm 2021, tiếp theo là Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia. Ấn Độ cũng là nhà sản xuất và tiêu thụ ớt hàng đầu thế giới với khoảng 36% sản lượng toàn cầu, xuất khẩu khoảng 30% tổng sản lượng.

Số liệu từ Cục trồng trọt cho thấy, ớt được trồng nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Trà Vinh với tổng diện tích trên 7.000 ha, sản lượng khoảng 100.000 tấn một năm. Trong khi đó, tại Tây Nguyên, diện tích trồng đạt khoảng 4.000-5.000 ha với sản lượng khoảng 60.000 tấn một năm. Bên cạnh đó, Lạng Sơn cũng là một trong những vùng trồng ớt trọng điểm, diện tích trồng ớt trên địa bàn tỉnh đạt hơn 1.479ha, tăng 91ha so niên vụ năm 2022.

 

 

Theo Công Thương

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, theo chuẩn mực quốc tế

Sáng ngày 4/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đã tiếp ông Ben Zhou, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Bybit, một trong những sàn giao dịch tài sản mã hóa lớn trên thế giới, hiện có trụ sở chính tại Dubai.

Việt Nam xuất khẩu thịt sang 25 thị trường

Theo số liệu từ Cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2026, Việt Nam xuất khẩu khoảng 5,7 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, đạt kim ngạch 40,8 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2025, lượng xuất khẩu giảm 20,8%, nhưng trị giá lại tăng 2,9%. Đây là một điểm đáng chú ý, cho thấy giá xuất khẩu bình quân có xu hướng tăng, phần nào bù đắp sự sụt giảm về sản lượng.

“Hộ chiếu hàng hóa” cho doanh nghiệp Việt tại thị trường quốc tế

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cấp thành công bộ ATA Carnet (hay còn gọi là Sổ tạm quản) đầu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu cho việc đưa cơ chế “hộ chiếu hàng hóa” vào thực tiễn thương mại trong nước. Đây không chỉ là một thủ tục mới, mà còn được xem là một công cụ tạo thuận lợi thương mại theo chuẩn quốc tế mà cộng đồng doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận ngay hôm nay (28/5).

FDI là điểm sáng, nhưng lan tỏa vẫn là bài toán khó

Dòng vốn FDI tiếp tục là điểm sáng nhưng yêu cầu đặt ra là làm thế nào để FDI tạo lan tỏa mạnh hơn về công nghệ, năng suất, liên kết nhà cung ứng và giá trị gia tăng trong nước.

Video