Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) khởi kiện nhà thầu Trung Quốc, yêu cầu bồi thường trên 2.000 tỷ đồng

Ngày 9/4/2019, VSH đã nộp hồ sơ khởi kiện lại Tổ hợp nhà thầu Hoa Đông phải thanh toán và bồi thường cho VSH với tổng số tiền tạm tính trên 2.000 tỷ đồng tại VIAC do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho VSH.
Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) khởi kiện nhà thầu Trung Quốc, yêu cầu bồi thường trên 2.000 tỷ đồng


CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) vừa ra thông báo bổ sung vụ kiện số VIAC 24/14 do Tổ hợp nhà thầu – gồm Viện thiết kế Hydro China Huadong và Công ty TNHH Cục đường sắt số 18 Trung Quốc (Tổ hợp nhà thầu Hoa Đông) kiện VSH về dự án Thủy điện Thượng Kon Tum.

Theo đó, ngày 16/4/2019, VSH đã nhận được phán quyế trọng tài đề ngày 10/4/2019 của Hội đồng trọng tài 24/14 giải quyết vụ kiện số VIAC 24/14 do tổ hợp nhà thầu Hoa Đông kiện VSH tại Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Trong đó, hội đồng trọng tài buộc VSH phải thanh toán và bồi thường cho Tổ hợp nhà thầu Hoa Đông tổng số tiền 2.163 tỷ đồng trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra phán quyết (10/4/2019).

Ngày 2/5/2019, VSH đã nộp hồ sơ đến tòa án thẩm quyền Việt Nam yêu cầu hủy phán quyết của Hội đồng trọng tài buộc VSH phải bồi thường cho Tổ hợp nhà thầu Hoa Đông với tổng giá trị 2.163 tỷ đồng.

Ngày 9/4/2019, VSH đã nộp hồ sơ khởi kiện lại Tổ hợp nhà thầu Hoa Đông phải thanh toán và bồi thường cho VSH với tổng số tiền tạm tính trên 2.000 tỷ đồng tại VIAC do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho VSH.

Được biết, dự án thủy điện Thượng Kon Tum. Đây là dự án được khởi công cuối tháng 9/2009 với giá trị phê duyệt 5.744 tỷ đồng nhưng đã chậm tiến độ so với tiến độ được phê duyệt.

Theo thông tin được chủ tịch VSH chia sẻ trên truyền thông, để thắng thầu gói thầu tuyến năng lượng tại Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum, tổ hợp nhà thầu Hoa Đông đã bỏ giá 1.615 tỷ đồng, chỉ bằng 44,7% giá dự thầu của nhà thầu xếp thứ 2. Nhưng trong quá trình thực hiện, công tác tổ chức điều hành thi công của nhà thầu này không tốt, thiết bị phụ tùng dự phòng cho thi công thiếu, đội ngũ công nhân quản lý vận hành máy móc thiếu kinh nghiệm…

Theo tiến độ đã được ký kết, thời gian thực hiện gói thầu là 42 tháng nhưng sau gần 40 tháng, khối lượng thi công mới chỉ đạt 24,3%, riêng phần đào hầm dẫn nước bằng TBM (tên một công nghệ đào hầm mà nhà thầu Hoa Đông sử dụng) mới chỉ đạt 15% khối lượng hợp đồng.

Không chỉ vậy, trong quá trình thi công, nhà thầu đã lợi dụng một số khó khăn xảy ra trên công trường như sự cố điện, tắc đường mùa mưa bão, nước ngầm trong đường hầm…để nâng khống giá trị khối lượng bổ sung, phát sinh lên đến hơn 800 tỷ đồng.

Do phía nhà thầu Hoa Đông không đáp ứng tiến độ thi công Dự án này, hai bên đã chấm dứt hợp đồng. Khi hợp đồng chấm dứt, nhà thầu đã gửi đơn kiện lên VIAC với lý do "Chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng".

Theo Trí thức trẻ

11 triệu tài khoản chứng khoán - dấu ấn niềm tin nhà đầu tư Việt

Theo số liệu mới nhất từ Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), tính đến hết tháng 9/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận hơn 11 triệu tài khoản giao dịch, chính thức vượt mục tiêu đặt ra cho năm 2030 trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán do Chính phủ phê duyệt cuối năm 2023. aa Zalo

Nâng hạng thị trường chứng khoán - mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, FTSE Russell chính thức công bố nâng hạng Việt Nam từ nhóm “Cận biên” lên “Mới nổi thứ cấp”. Mặc dù vẫn còn một đợt rà soát ở phía trước, sự kiện này không chỉ là một dấu mốc danh giá, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới, khi cánh cửa đón dòng vốn ngoại 6-10 tỷ USD đã rộng mở sau hơn một thập kỷ cải cách toàn diện.

Chứng khoán tuần qua: Thanh khoản suy yếu, áp lực bán ròng của khối ngoại tiếp tục phủ bóng thị trường

Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch đầu tiên của quý IV/2025 trong trạng thái thiếu động lực bứt phá. VN-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp, nhưng điểm nhấn đáng chú ý nhất đến từ động thái bán ròng quyết liệt của khối ngoại, với tổng giá trị lên tới hơn 7.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần, tạo thêm sức ép lớn lên tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Video