TGĐ VPBank: Chúng tôi tuyển chuyên gia vào ngân hàng từ ĐH Bách Khoa, Tổng hợp chứ không phải trường Kinh tế!

Trong 5 năm tới, lực lượng lao động trong ngành ngân hàng sẽ giảm, ông Nguyễn Đức Vinh, TGĐ VPBank nói tại Vietnam Business Summit chiều 16/10. “9 tháng đầu năm nay, VPBank giảm 2.500 người nhờ tối ưu hóa các hệ thống vận hành, bán hàng”, ông Vinh cho biết.

TGĐ VPBank: Chúng tôi tuyển chuyên gia vào ngân hàng từ ĐH Bách Khoa, Tổng hợp chứ không phải trường Kinh tế!

Ngân hàng là một trong những ngành có cơ hội lớn trong làn sóng đổi mới công nghệ, ông Nguyễn Đức Vinh nhận định. Ở Việt Nam, cơ hội đến từ việc chúng ta đang đi sau.

“Có thể có những thứ chưa hài lòng, nhưng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp Việt đang được sử dụng những dịch vụ thậm chí thuận lợi hơn các nước ở châu Âu. Đi sau nên chúng ta có điều kiện để ứng dụng ngay những công nghệ mới”, ông nói.  

Ví dụ điển hình nhất là Trung Quốc. Quốc gia tỷ dân này đi sau Mỹ rất lâu về công nghệ, nhưng xét ở lĩnh vực tài chính, dịch vụ của Trung Quốc đang tốt hơn rất nhiều. Trung Quốc cũng là quốc gia có tỷ lệ dùng tiền mặt thấp.

“Ngành ngân hàng có nhiều cơ hội thông qua quá trình số hoá”, ông Vinh nhấn mạnh một lần nữa. Ví dụ với VPBank, ông Vinh cho biết nhờ vào công nghệ, ngân hàng đã có điều kiện để đưa dịch vụ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, dù ở bất cứ đâu. Rủi ro tất nhiên là có mà như ông Vinh nói, đơn cử như 20.000 khiếu nại/ngày. Dù vậy, các ngân hàng không có cách nào khác phải sẵn sàng tham gia vào quá trình thay đổi.

“Có năm phải đầu tư hàng chục triệu USD để có kết quả của hôm nay”, ông cho biết.Cùng với xu hướng phát triển, áp dụng công nghệ đối với các ngân hàng, lực lượng lao động ở ngành này cũng sẽ giảm. “Trong 5 năm tới, lượng lao động sẽ giảm. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, VPBank giảm 2.500 người nhờ tối ưu hóa các hệ thống vận hành, bán hàng. Hơn 30% các khoản vay nhỏ và thẻ được thực hiện trên mạng”, TGĐ VPBank nói.

Bên cạnh đó, các trường đào tạo cũng phải chú trọng lại về chất lượng nhân lực. “Chúng tôi tuyển chuyên gia vào ngân hàng là người học Bách Khoa, Tổng hợp chứ không phải kinh tế để phục vụ cho việc số hoá, AI”, ông Vinh chia sẻ.

Báo cáo của VietnamWorks công bố hồi tháng 9 khi cho biết dù nguồn cung lao động ngành ngân hàng tăng tới 65% (giai đoạn nửa đầu năm 2018 – 2019) cao nhất trong các ngành.Theo dự báo nhu cầu tìm việc nửa sau năm 2019, ngân hàng là ngành có tỷ lệ người tìm việc cao nhất với hơn 81% người khảo sát. Tuy nhiên, về phía cầu, ngành Ngân hàng lại không thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng.

Theo Trí thức trẻ

Kiến tạo chuyển đổi xanh, góp phần phát triển kinh tế bền vững

Với “sứ mệnh” là ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu phục vụ nông nghiệp - nông dân - nông thôn, Agribank đã và đang khẳng định rõ nét vai trò chủ lực trong triển khai tín dụng xanh, kiến tạo chuyển đổi xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Sinh nhật 33 năm Nam A Bank: Hoàn tiền mỗi ngày, cơ hội trúng xe Honda CR-V Hybrid

Nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) triển khai chương trình khuyến mạiđặc biệt "Sinh nhật 33 – Đa chiều ưu đãi" với tổng giá trị giải thưởng lên đến hàng tỷ đồng. Khách hàng (KH) tham gia sẽ có cơ hội trúng thưởng xe ô tô Honda CR-V trị giá 1,3 tỷ đồng và nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.

Các ngân hàng được chuyển giao bắt buộc có nhiều chuyển biến tích cực

Ngày 9/10, NHNN tổ chức Hội nghị về tình hình thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc của các ngân hàng chuyển giao bắt buộc (CGBB) sau gần 1 năm thực hiện phương án CGBB. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có Thống đốc Phạm Quang Dũng, lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN, các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc, các ngân hàng được CGBB và Ban kiểm soát đặc biệt các ngân hàng CGBB tham gia tại các điểm cầu trực tuyến.

Lễ động thổ tòa nhà Nam A Bank Huế - Công trình xanh gắn kết hành trình di sản miền Trung

Sáng 27/9, UBND TP.Huế đã phối hợp cùng Nam A Bank và chủ đầu tư, các đối tác, nhà thầu tổ chức Lễ động thổ Dự án Tòa nhà Nam A Bank Huế. Đây là một trong những công trình trọng điểm hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.Huế lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.

Video