Saigonbank đạt lợi nhuận 236 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng trên 21%

Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,07%. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu của Saigonbank đạt 150% - thuộc nhóm cao trong hệ thống.

Saigonbank đạt lợi nhuận 236 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng trên 21%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank – mã chứng khoán SGB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 với lợi nhuận 9 tháng đạt 236 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ.

Có được kết quả này, theo ngân hàng, là do Saigonbank kiên định thực hiện chính sách tăng trưởng tín dụng bền vững và nhất là trên tinh thần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Cụ thể, từ đầu năm 2022, thực hiện chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi, phát triển kinh doanh sau đại dịch, Saigonbank đã triển khai nhiều chương trình cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân với lãi suất ưu đãi. Dư nợ cho vay đến ngày 30/09/2022 đạt 18.926 tỷ đồng, tăng 11% tức tăng 1.904 tỷ đồng so với đầu năm và tăng 26% tức 3.870 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tiền gửi tại ngày 30/09/2022 đạt 20.931 tỷ đồng, tăng 2% (482 tỷ đồng) so với đầu năm và tăng 13% (2.461 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước. 

Tỷ lệ cho vay so với tổng tiền gửi đạt 84,30% đáp ứng đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước là tỷ lệ phải thấp hơn 85%. Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được kiểm soát ở mức 22,86%, thấp hơn nhiều so với yêu cầu tối đa 37% của Ngân hàng Nhà nước và đảm bảo tốt về yêu cầu thanh khoản.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của Saigonbank ngày 30/9/2022 đạt 15,31%, cao hơn nhiều so với mức 8% mà NHNN yêu cầu tại Thông tư 41 (Basel II).

Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối quý 3 ở mức 2,07%, với con số tuyệt đối 391 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết, tất cả các nhóm nợ, kể cả nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đều có tài sản bảo đảm đầy đủ, đảm bảo thu hồi được tất cả các khoản nợ. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu đạt 150%, tương đương với 100 đồng nợ xấu thì ngân hàng trích lập dự phòng 150 đồng – thuộc nhóm cao trong hệ thống.

Theo Tùng Lâm (Nhịp sống kinh tế)

Củng cố niềm tin với hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Tại phiên họp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm (KDBH) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới đây, bảo hiểm (BH) được đánh giá là lĩnh vực ảnh hưởng đông đảo người dân, nhưng thực tế tồn tại nhiều vướng mắc.

Vàng còn "sóng" trong thời kỳ mới?

Sau ngày điều chỉnh lặng sóng vào 10/10 - thời điểm Nghị định 232/2025/NQ-CP bổ sung, điều chỉnh Nghị định 24/2012 về quản lý vàng có hiệu lực, giá vàng dự báo vẫn còn biến động.

Thị trường vàng chuẩn bị đón loạt điều chỉnh chính sách mới

Thị trường vàng thế giới đã liên tục tăng giá, đạt các đỉnh lịch sử mới, kéo theo đó, giá vàng trong nước cũng đã đạt các “đỉnh cao” mới. Đáng nói, giá vàng trong nước tiếp tục chênh lệch rất cao so với giá vàng thế giới, ở ngưỡng 15 - 18 triệu đồng/lượng. Liệu sự chênh lệch này có được rút ngắn đáng kể khi độc quyền vàng miếng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 10/10 tới đây và đề xuất đánh thuế trên giao dịch chuyển nhượng vàng miếng đã được trình Quốc hội.

Tạo sức bật mới cho thị trường tài chính Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với nhiều thành quả nổi bật: tăng trưởng mục tiêu 8,3–8,5% và hướng tới hai con số trong các năm tiếp theo; lạm phát duy trì ổn định trên 3%; mặt bằng lãi suất và tỷ giá được kiểm soát; giải ngân đầu tư công dự kiến gần 900.000 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước… Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn hiện hữu: từ biến động địa chính trị, áp lực thuế quan, cho đến cấu trúc cung ứng vốn mất cân đối và giá bất động sản cao. Những khó khăn này đòi hỏi giải pháp đồng bộ để củng cố nội lực, thúc đẩy thị trường tài chính phát triển bền vững. aa Zalo

Video