Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Việt Nam điều hành tỷ giá với mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng vừa có buổi tiếp và làm việc với đại diện Bộ Tài chính Mỹ...

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Việt Nam điều hành tỷ giá với mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp và làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Ngày 26/10/2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Bộ Tài chính Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ cấp cao Mỹ tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ các thông tin về cách thức điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN. 

Theo Phó thống đốc, Chính phủ Việt Nam và NHNN – với vai trò là ngân hàng trung ương – đã luôn điều hành chính sách thận trọng, linh hoạt nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế, ngăn ngừa, hạn chế tác động của các cú sốc tiêu cực bên ngoài tới hoạt động kinh tế trong nước. 

Bên cạnh đó, NHNN điều hành chính sách tỷ giá – trong khung khổ chính sách tiền tệ chung – nhằm đạt các mục tiêu xuyên suốt, nhất quán là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, chứ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế, không nhằm hỗ trợ chính sách cho từng ngành sản xuất hay gây thiệt hại cho các đối tác thương mại.

Đại diện Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao sự phối hợp của NHNN trong việc trao đổi về chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ giữa hai nước; và thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác về trao đổi thông tin, đối thoại chính sách để phía Mỹ có đánh giá đúng và khách quan về diễn biến kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách của Việt Nam.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định và nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam và NHNN luôn coi trọng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, tích cực giải quyết các vấn đề hai bên quan tâm nhằm hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững.

Theo Nhịp sống kinh tế

Vàng còn "sóng" trong thời kỳ mới?

Sau ngày điều chỉnh lặng sóng vào 10/10 - thời điểm Nghị định 232/2025/NQ-CP bổ sung, điều chỉnh Nghị định 24/2012 về quản lý vàng có hiệu lực, giá vàng dự báo vẫn còn biến động.

Thị trường vàng chuẩn bị đón loạt điều chỉnh chính sách mới

Thị trường vàng thế giới đã liên tục tăng giá, đạt các đỉnh lịch sử mới, kéo theo đó, giá vàng trong nước cũng đã đạt các “đỉnh cao” mới. Đáng nói, giá vàng trong nước tiếp tục chênh lệch rất cao so với giá vàng thế giới, ở ngưỡng 15 - 18 triệu đồng/lượng. Liệu sự chênh lệch này có được rút ngắn đáng kể khi độc quyền vàng miếng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 10/10 tới đây và đề xuất đánh thuế trên giao dịch chuyển nhượng vàng miếng đã được trình Quốc hội.

Tạo sức bật mới cho thị trường tài chính Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với nhiều thành quả nổi bật: tăng trưởng mục tiêu 8,3–8,5% và hướng tới hai con số trong các năm tiếp theo; lạm phát duy trì ổn định trên 3%; mặt bằng lãi suất và tỷ giá được kiểm soát; giải ngân đầu tư công dự kiến gần 900.000 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước… Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn hiện hữu: từ biến động địa chính trị, áp lực thuế quan, cho đến cấu trúc cung ứng vốn mất cân đối và giá bất động sản cao. Những khó khăn này đòi hỏi giải pháp đồng bộ để củng cố nội lực, thúc đẩy thị trường tài chính phát triển bền vững. aa Zalo

Video