Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam

2 tháng đầu năm 2024, Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam với sản lượng đạt 8.735 tấn, tương đương 36,5 triệu USD, chiếm tỷ trọng 28,3%.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2/2024 Việt Nam xuất khẩu 13.450 tấn hạt tiêu, tương đương 54,5 triệu USD, giảm 23% về lượng, giảm 22% về kim ngạch so với tháng trước.

Tính chung 2 tháng, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 30.914 tấn, trị giá 124,3 triệu USD, giảm 23,5% về lượng và giảm 2,1% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược chiều sản lượng và kim ngạch, giá xuất khẩu trung bình tháng 2/2024 đạt 4.021 USD/tháng, tăng mạnh 28% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong những ngày qua, giá tiêu tại thị trường nội địa cũng tiếp tục tăng. Giá tiêu đen tại các tỉnh Tây Nguyên đang dao động ở mức 93.500 – 95.500 đồng/kg, tăng 15 – 16% so với cuối năm 2023 và tăng 45 – 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, giá tiêu trong nước hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2017 đến nay. Do giá tiêu tăng cao nên người nông dân cũng có tâm lý giữ hàng chờ giá cao hơn.

Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Xét về thị trường, Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm, đạt 8.735 tấn, tương đương 36,5 triệu USD, chiếm tỷ trọng 28,3%. Đứng sau lần lượt là Ấn Độ và Đức, đều chứng kiến sản lượng và kim ngạch tăng trưởng.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc trong 2 tháng đã giảm mạnh xuống chỉ còn 816 tấn từ mức 10.209 tấn của cùng kỳ năm 2023. Thị trường này cũng rơi xuống vị trí thứ 10 về nhập khẩu tiêu Việt Nam với thị phần chiếm 2,6% so với 25,3% của cùng kỳ.

Trong tháng 2, Việt Nam xuất sang Italia 193 tấn, tương đương 769 nghìn USD, tăng mạnh 1.187% về lượng và tăng 1.241% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023, chiếm tỷ trọng 1,1% trong tổng sản lượng xuất khẩu. Giá xuất khẩu bình quân đạt 4.085 USD/tấn, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), Việt Nam cung cấp khoảng 50% sản lượng hồ tiêu và 60% thị phần toàn cầu. Đồng thời, Việt Nam còn là nhà xuất khẩu số 1 thế giới hơn 20 năm qua. Hiện cả nước có 100.000 nông dân trồng tiêu, 200 doanh nghiệp xuất khẩu và 35 nhà máy chế biến tiêu.

VPSA dự báo sản lượng hồ tiêu năm nay của Việt Nam giảm 10% xuống 170.000 tấn so với năm ngoái, mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây. Trong khi nguồn cung từ các nước Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không bù đắp đủ cho lượng giảm xuất khẩu của Việt Nam sẽ đẩy giá hạt tiêu tăng nóng ngay từ đầu vụ.

 

Theo Công Thương

“Cửa thắng” cho nông nghiệp Việt trong sân chơi toàn cầu

Nông nghiệp đang cho thấy sức bật ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trưởng, thị trường mở rộng và nhiều thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên “cửa thắng” của Việt Nam không nằm ở việc sản xuất nhiều hơn, mà là sản xuất thông minh hơn và xanh hơn.

Hạ tầng đang là thách thức kìm nén sự phát triển của ngành logistics

Trong bức tranh phát triển kinh tế hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “hệ mạch máu” của nền kinh tế. Khi hạ tầng logistics được chú trọng đầu tư thì hiệu quả sẽ lan tỏa đến nhiều ngành nghề như sản xuất, nông nghiệp, thương mại điện tử, xuất khẩu, du lịch… càng rõ nét. Tuy nhiên, quá trình tập trung phát triển lĩnh vực này vẫn đối diện nhiều thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ từ Nhà nước, các bộ, ngành và nỗ lực lớn từ phía doanh nghiệp.

Hội chợ Mùa Thu 2025 - tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế quốc gia

Hội chợ Mùa Thu 2025 - sự kiện thương mại có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam đang được ráo riết chuẩn bị và được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích mạnh mẽ thúc đẩy tiêu dùng, sản xuất và xuất nhập khẩu trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 được đặt ở mức trên 8%.

Cơ hội cho xuất khẩu hồ tiêu

Trong nửa đầu tháng 9/2025, Việt Nam đã xuất khẩu 10.544 tấn hồ tiêu, mang về 69,3 triệu USD. Mỹ vẫn giữ vị trí thị trường nhập khẩu lớn nhất với 1.865 tấn, song con số này đã giảm 15,4% so với kỳ trước. Đáng chú ý, trong 8 tháng đầu năm, dù lượng xuất khẩu giảm gần 10% xuống còn khoảng 166.500 tấn, nhưng kim ngạch lại tăng gần 28% nhờ giá tiêu xuất khẩu tăng mạnh. Giá tiêu đen bình quân đạt khoảng 6.335 USD/tấn, còn tiêu trắng vượt ngưỡng 8.500 USD/tấn - mức cao hiếm thấy trong nhiều năm qua.

Video