Liệu có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ ổ dịch Covid-19 BV Bạch Mai?

Hiện có 3 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (2 điều dưỡng và 1 bệnh nhân). Chuyên gia y tế đánh giá, Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Bệnh viện đã lên kế hoạch xét nghiệm cho 5.000 người (4.000 nhân viên và 1.000 bệnh nhân).

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân (khoảng 5.000 người) đang được tiến hành. Bao giờ các xét nghiệm đó có kết quả mới đánh giá chính xác được nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng từ ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai đang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người hiện đang có mặt tại bệnh viện, bao gồm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân, hoàn thành trước ngày 29/3.

lieu co nguy co lay nhiem cong dong tu o dich covid-19 bv bach mai? hinh anh 1

Sàng lọc nhiệt độ người dân đến Bệnh viện Bạch Mai.

PGS Phu cũng khuyến cáo người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua (khoảng 10-12/3 đến nay - PV) thì nên tự cách ly tại nhà. Nếu có các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi thì cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được trợ giúp và đưa đi khám kịp thời xem có mắc Covid-19 hay không. 

Tính từ 18/3 đến 23/3, Bệnh viện Bạch Mai đã có 3 ca Covid-19, bao gồm 2 điều dưỡng làm ở Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (số 86, 87) và 1 bệnh nhân từng điều trị ở Khoa Thần Kinh (bệnh nhân 133).   

Hiện có hơn 520 nhân viên y tế, bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân liên quan đến 3 bệnh nhân này được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, có hơn 260 mẫu cho kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi nghiêm ngặt.

Bệnh viện Bạch Mai cũng lên kế hoạch xét nghiệm tiếp cho khoảng 5.000 người tại bệnh viện (4.000 nhân viên và 1.000 bệnh nhân).

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt, phải lưu ý đến các bệnh nhân có bệnh lý nền tại bệnh viện như bệnh nhân chạy thận nhân tạo, điều trị ung bướu, tim mạch. Bệnh viện phải bố trí đơn nguyên riêng cho những người nghi ngờ, chú trọng đảm bảo chống lây nhiễm Covid-19.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, có thể có thêm 2 ca Covid-19 mới liên quan đến bệnh nhân 133 (1 bệnh nhân cùng khoa Thần kinh và con dâu bệnh nhân 133).  

Tính đến 11h15 ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc Covid-19.

Phòng dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian.

- Thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3/2020 đến nay không thực hiện cách ly. 

- Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Theo Dân Việt

Vượt cú sốc cung – cầu: Giải pháp của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương vừa cập nhật đánh giá tình hình, tác động của dịch COVID-19 và định hướng, giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong ngành nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua cú sốc về cả phía cung và cầu, chuẩn bị tốt nhất để tạo đà phục hồi mạnh ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.

Nếu dịch bùng phát mạnh, việc làm của 3,4 triệu người sẽ bị đe dọa trong quý 2

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 10/4, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, số lượng doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất tăng lên rõ rệt với khoảng trên 15% trong tổng số doanh nghiệp.

Mỹ hợp tác với Việt Nam sản xuất trang phục bảo hộ y tế

Hiện nay Mỹ đang quan tâm hợp tác với các đối tác của Việt Nam trong việc sản xuất các bộ trang phục bảo hộ y tế, khẩu trang theo tiêu chuẩn N95, đồng thời Mỹ hỗ trợ tìm đối tác để chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam sản xuất máy thở.

Video