Hành Lý Sơn tăng giá, có gia đình thu lãi đến 50 triệu đồng

Hành được mùa, được giá đã giúp nông dân Lý Sơn có nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống.

Nông dân huyện đảo Lý Sơn đang bước vào thu hoạch hành vụ Xuân Hè. Thời tiết thuận lợi nên năm nay nông dân trên đảo trúng mùa, hành bán được giá cao nên niềm vui của nông dân được nhân lên gấp bội.

Vụ hành này gia đình ông Lê Văn Bé ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đầu tư gần 100 triệu đồng để trồng khoảng 1 tấn hành giống. Ông Bé cho biết, năm nay bà con tìm được nguồn giống tốt, chất lượng đồng đều, không sâu bệnh nên cây hành phát triển rất tốt.

“Tôi trồng 7 sào hành, thu hoạch cũng được 5 tấn. Giá cả năm nay cao, hiện bán được 35.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi khoảng 50 triệu đồng”, ông Bé cho biết.

Hành Lý Sơn tăng giá, có gia đình thu lãi đến 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Năm nay hành cho củ to, đều nên thương lái thu mua giá cao.

Gần 2 tháng qua, vụ hành đầu tiên trong năm được gieo trồng, chăm sóc trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Cây hành được cung cấp đủ nguồn nước ngọt, nên hành đạt chất lượng cao, củ to, đều và đẹp.

Thời điểm này giá hành bán được cao hơn 10.000 đồng so với đầu năm nên nông dân khẩn trương thu hoạch, vận chuyển hành về nhà, cắt bỏ phần lá để bán cho thương lái.

Sau tỏi, hành là cây trồng chủ lực của nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi năm sản xuất 4 vụ hành thu về hàng chục ngàn tấn hành củ. Hành được mùa, được giá ở thời điểm giá tỏi giảm mạnh do dịch Covid- 19 đã giúp nông dân Lý Sơn có nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống.

Ông Võ Trí Thời, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đến khâu tiêu thụ nên vụ này nông dân Lý Sơn đã chủ động giảm hơn 40% diện tích gieo trồng. Nhờ giảm diện tích, chủ động nguồn giống chất lượng nên vụ này hành đạt năng suất cao, trung bình mỗi sào đạt 700 - 800kg, sản lượng đạt trên 11.000 tấn.

“Nông dân Lý Sơn đầu tư trồng khoảng 70ha. Diện tích này cho năng suất tương đối cao, đạt 150- 160 tạ/ha. Nguyên nhân là do từ đầu năm đến giờ thời tiết thuận lợi, có được mưa nên nguồn nước cứu vớt sự nhiễm mặn trên đảo. Giá hành hiện nay ngoài thị trường khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, cao hơn so với mọi năm”, ông Thời cho biết.

Theo Hữu Danh (VOV)

Bình Thuận công bố hạn hán

Tỉnh Bình Thuận công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 xảy ra trên địa bàn, yêu cầu các địa phương tập trung ứng phó.

Covid-19: Đã có tàu hàng khởi hành đưa rau củ đi Nhật, Hàn, EU

Ngày 22/4, ngày cuối cùng TP.HCM thực hiện lệnh cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp… tất bật vào guồng, chuẩn bị cho đợt sản xuất kinh doanh sau dịch. Dẫu vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng, vẫn chưa thể hy vọng mức tăng trưởng cao ngay sau khi hết giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Người nuôi cá lóc điêu đứng vì hạn mặn

Ảnh hưởng của hạn mặn khiến người nuôi cá lóc ở Trà Vinh điêu đứng vì chi phí đầu tư cao, trong khi giá cá thương phẩm lại xuống thấp bất thường.

Thị trường lao động - "những người khốn khổ" thời Covid-19

Cho dù diễn biến dịch Covid-19 có đi theo hướng nào, các doanh nghiệp đều đã và đang phải hứng chịu hậu quả vô cùng nặng nề, do vậy rất nhiều doanh nghiệp đã phải tính tới bài toán cắt giảm chi phí, nhân sự để duy trì vận hành.

Video