Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tuần cuối tháng 2 thông qua các quỹ ETF

Theo số liệu thống kê, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào VNM ETF và VFMVN30 ETF trong tuần qua. Trong khi đó, dòng tiền từ FTSE Vietnam ETF và iShare MSCI Frontier 100 ETF đang chững lại.
Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tuần cuối tháng 2 thông qua các quỹ ETF


Tuần giao dịch cuối tháng 2 tiếp tục chứng dòng tiền các quỹ ETF đổ mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù "hạ nhiệt" đôi chút về cuối tuần, nhưng nhìn chung dòng tiền ETF đổ vào thị trường vẫn khá tích cực.

Theo số liệu từ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), trong tuần giao dịch vừa qua, quỹ đã phát hành tổng cộng 800 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị khoảng 13,4 triệu USD (310 tỷ đồng).

Từ đầu năm tới nay, VNM ETF đã phát hành tổng cộng 2,85 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 46 triệu USD (hơn 1.000 tỷ đồng). Quy mô danh mục VNM ETF hiện vào khoảng 400 triệu USD, trong đó cổ phiếu Việt Nam chiếm khoảng 75% danh mục quỹ.

Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tuần cuối tháng 2 thông qua các quỹ ETF - Ảnh 1.

Trong khi đó, db x-trackers vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) không có biến động về số lượng chứng chỉ quỹ trong tuần qua khi vẫn giữ vững ở con số 9,3 triệu đơn vị. Tính từ đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF đã phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá gần 21 triệu USD (khoảng 490 tỷ đồng). Các cổ phiếu Việt Nam chiếm 100% danh mục FTSE Vietnam ETF và do đó toàn bộ lượng tiền kể trên đã được FTSE Vietnam ETF giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam.

Tượng tự, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF với quy mô 500 triệu USD cũng không có biến động về số lượng chứng chỉ quỹ trong tuần qua. Đáng chú ý, iShare MSCI Frontier 100 ETF đã hoàn tất cơ cấu danh mục trong ngày 28/2 và điều này đã ảnh hưởng đôi chút tới diễn biến thị trường.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 18,4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 281 tỷ đồng trong tuần qua. Tính từ đầu năm tới nay, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 42,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 634 tỷ đồng.

Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tuần cuối tháng 2 thông qua các quỹ ETF - Ảnh 2.

Đáng chú ý, song hành với hoạt động phát hành mới, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua vào VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán. Từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã mua ròng 679 tỷ đồng VFMVN30 ETF, trong đó trong tuần giao dịch cuối tháng 2 là 235 tỷ đồng.

Đối tượng mà VFMVN30 ETF phát hành chứng chỉ quỹ thời gian qua được cho là các tổ chức trong nước. Sau đó, các tổ chức này sẽ tiến hành "trao tay" cho các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Thái Lan và Hàn Quốc. Vào cuối năm 2018, Bualuang Securities (BLS), CTCK hàng đầu của Thái Lan cho biết sẽ phát hành một chứng chỉ lưu ký (DR) với giá trị khoảng 151 triệu USD để đầu tư vào VFMVN30 ETF.

Ước tính từ đầu năm tới nay, lượng tiền ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua 4 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF và VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF vào khoảng 2.000 tỷ đồng và điều này đã hỗ trợ không nhỏ cho đà tăng của thị trường.

Theo Trí thức trẻ

11 triệu tài khoản chứng khoán - dấu ấn niềm tin nhà đầu tư Việt

Theo số liệu mới nhất từ Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), tính đến hết tháng 9/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận hơn 11 triệu tài khoản giao dịch, chính thức vượt mục tiêu đặt ra cho năm 2030 trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán do Chính phủ phê duyệt cuối năm 2023. aa Zalo

Nâng hạng thị trường chứng khoán - mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, FTSE Russell chính thức công bố nâng hạng Việt Nam từ nhóm “Cận biên” lên “Mới nổi thứ cấp”. Mặc dù vẫn còn một đợt rà soát ở phía trước, sự kiện này không chỉ là một dấu mốc danh giá, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới, khi cánh cửa đón dòng vốn ngoại 6-10 tỷ USD đã rộng mở sau hơn một thập kỷ cải cách toàn diện.

Chứng khoán tuần qua: Thanh khoản suy yếu, áp lực bán ròng của khối ngoại tiếp tục phủ bóng thị trường

Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch đầu tiên của quý IV/2025 trong trạng thái thiếu động lực bứt phá. VN-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp, nhưng điểm nhấn đáng chú ý nhất đến từ động thái bán ròng quyết liệt của khối ngoại, với tổng giá trị lên tới hơn 7.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần, tạo thêm sức ép lớn lên tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Video