Câu chuyện giấc mơ Mỹ của ông chủ nhà hàng gốc Việt ‘vỡ vụn’ vì Covid-19

45 năm mưu sinh trên đất Mỹ, mở được nhà hảng riêng giờ phải đóng cửa mãi mãi vì Covid-19, giấc mơ Mỹ của ông chủ gốc Việt vỡ vụn ngay trước mắt.

Câu chuyện giấc mơ Mỹ của ông chủ nhà hàng gốc Việt ‘vỡ vụn’ vì Covid-19

Theo dữ liệu từ Hiệp hội nhà hàng bang Illinois, Mỹ doanh số bán hàng của ngành này đã giảm 80%. Trong số gần 594.000 nhân lực của ngành này thì có tới gần một nửa bị sa thải hoặc cho nghỉ không lương.

Phóng viên tờ CBS đã tìm hiểu câu chuyện của ông Tuan Nguyen – một người gốc Việt làm chủ nhà hàng ở Mỹ. "Giấc mơ Mỹ" của ông đã vỡ vụn ngay trước mắt vì Covid-19.

Suốt 14 năm, Simply It là ánh sáng cuộc đời Tuan Nguyen. Tuy nhiên, nhà hàng này vừa phải đóng cửa mãi mãi vì Covid-19, khiến giấc mơ Mỹ của ông cũng tan thành mây khói.

"Rất xúc động. Simply It giống như đứa con của tôi trong suốt 14 năm".

Câu chuyện của ông không mới trong ngành công nghiệp dịch vụ. Suốt vài tuần vừa qua, nhiều nhà hàng đã phải đóng cửa vì đại dịch.

Hiệp hội nhà hàng bang Illinois ước tính 20% tất cả các nhà hàng của bang sẽ không bao giờ mở trở lại. "Covid-19 đã hủy hoại giấc mơ của đời tôi", Tuan Nguyen xúc động nói.

45 năm trước, khi mới đặt chân tới Mỹ, Tuan Nguyen chưa bao giờ mất đi sự quyết tâm của mình dù gặp phải khó khăn thế nào đi chăng nữa.

"Mỗi tối khi về đến nhà, có lúc tôi không thể bước đi được nữa mà phải vịn vào cầu thang".

Dù vậy Tuan Nguyen chưa bao giờ từ bỏ giấc mở sở hữu một nhà hàng riêng. Và đến năm 2006, giấc mơ này đã thành sự thật.

"Đam mê của tôi là nhà hàng. Tôi thích đồ ăn và yêu nấu nướng". Tuy nhiên điều quan trọng là ông yêu mến mọi người và mọi người yêu mến ông ấy.

"Họ thường gọi tôi là Chú Tuan nhỏ, tôi khá thấp".

2 tuần trước, Tuan Nguyen đã phải viết bức thư đau khổ nhất trong cuộc đời của mình, ông tuyên bố nhà hàng sẽ không bao giờ mở cửa trở lại. Ông nói rằng vẫn khóc khi nhìn vào những bộ bàn ghế mà ông sẽ không bao giờ được phục vụ đồ ăn của mình trên đó nữa.

Tuy nhiên, ngay trong lúc đen tối nhất, ông chủ nhà hàng 67 tuổi vẫn cố gắng chiến đấu.

"Mọi thứ sẽ sớm ổn trở lại. Tôi tin tưởng vào điều đó".

Ông đã nộp hồ sơ để hưởng Chương trình Bảo vệ Tiền lương của Mỹ, nhưng không nhận được đúng lúc. Tuy nhiên Tuan Nguyen vẫn nhìn về phía trước.

Theo Tổ quốc

“Đại gia” Hà Văn An và đế chế A&B Group

Trước AB Tower, từ năm 2002, A&B Group đã bắt tay xây dựng Khu nghỉ dưỡng Anantara Mũi Né (3 ha) có vị trí đắc địa tại Bình Thuận. Quá trình mở rộng lĩnh vực kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng của ông Hà Văn An có sự đồng hành của một số đại gia địa ốc trong nước.

Ái nữ đa tài, đa đoan nhất của 'vua sòng bạc Macau'

Hà Siêu Quỳnh, 58 tuổi, con cả của vợ hai vua sòng bạc Macau Stanley Ho, từ nhỏ đến lớn là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quyết định lớn nhỏ của ông, cũng là người nắm vận mệnh của tập đoàn hiện tại.

Đánh giá "thái độ quan trọng hơn trình độ", doanh nhân Hannah Nguyễn: 'Đừng đòi hỏi mình được gì mà hãy xem bản thân đã cống hiến được gì'

"Tất cả những người quản lý cấp cao mà mình từng gặp đều đồng ý một điểm rằng: Họ thà nhận một nhân viên chưa giỏi nhưng có thái độ tốt, còn hơn là nhận một bạn nhân viên giỏi mà không có thái độ tốt. Có thái độ tốt thì người ta còn kiên nhẫn hướng dẫn để từ từ giỏi lên."

Hà Thị Tú Phượng, Nhà sáng lập Công ty METUB Network: Đặt niềm tin vào người trẻ

Trong lúc nhiều người còn chưa mường tượng hết sức mạnh của kỹ thuật số, thì với “con mắt” nhà nghề, ở tuổi 26, Nhà sáng lập METUB Network Hà Thị Tú Phượng xem đây là cơ hội phát triển ngành phi công thức - nội dung số tại Việt Nam và không ngại bày tỏ sự tin tưởng vào người trẻ.