Cargill khánh thành và bàn giao thêm bốn trường học tại Việt Nam

Cargill vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao điểm trường thứ 96 do Quỹ Cargill Cares tài trợ xây dựng tại Việt Nam, điểm trường mới được đặt tại tỉnh Đắk Lắk thuộc khu vực miền Trung – Tây nguyên.

Cùng với việc hoàn thành dự án này, Cargill đang đạt tiến bộ rất khả quan nhằm mục tiêu hoàn thành cam kết xây dựng 100 trường học cho Việt Nam vào cuối năm 2020. Công trình thứ 96 này được khởi công từ tháng 11/2019 và hiện đã sẵn sàng để phục vụ cho việc dạy và học của thày trò tại đây. 

Trong vòng bốn tuần vừa qua, Cargill đã lần lượt tổ chức khành thành và bàn giao bốn điểm trường mới tại các khu vực nông thôn của Việt Nam, mỗi năm phục vụ thêm cho khoảng 500 em học sinh ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo và tiểu học. Tổng chi phí Cargill đầu tư xây dựng bốn điểm trường này là khoảng 5,8 tỷ đồng.

Đại diện Cargill cắt băng khánh thành Trường mẫu giáo Cát Hanh

Trường mẫu giáo Cát Hanh (điểm trường thôn Tân Hóa Nam), xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định được khánh thành vào ngày 26/6/2020. Điểm trường này được Cargill đầu tư xây mới một dãy ba phòng học, một phòng bếp, khu vệ sinh, sân chơi và trang bị một số dụng cụ thư viện. Điểm trường này hiện có 140 học sinh độ tuổi mẫu giáo, và là điểm trường thứ ba tại tỉnh Bình Định mà Cargill đã tài trợ xây dựng.

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chế Là (điểm trường thôn Cốc Cang), tại xã vùng cao Chế Là thuộc huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang được khánh thành và bàn giao vào ngày 27/6/2020. Đây là công trình trường học đầu tiên mà quỹ Cargill Cares thực hiện tại tỉnh Hà Giang. Điểm trường này có gần 50 học sinh người dân tộc Nùng và H’Mông đang theo học từ lớp 1 đến lớp 3. Điểm trường này được Cargill đầu tư xây mới một dãy ba lớp học, một phòng bán trú, khu vệ sinh, cổng và tường rào. Quỹ Cargill Cares cùng nhà tài trợ cũng đồng thời trang bị các tủ sách thư viện trong mỗi lớp học, mỗi tủ có trên 150 đầu sách giáo dục và sách thiếu nhi phục vụ các em.

Trường mầm non Yên Bồng (điểm trường thôn Đông Yên) tại xã Đông Yên, huyện Yên Bồng, tỉnh Hòa Bình, đã được tổ chức khánh thành và bàn giao cho địa phương vào ngày 10/7/2020. Đây là công trình trường học đầu tiên mà quỹ Cargill Cares tài trợ xây dựng tại tỉnh Hòa Bình. Với điểm trường này, Cargill Cares đầu tư xây thêm hai phòng học mới, bếp ăn và khu vệ sinh. Cargill cũng đồng thời kêu gọi nhà tài trợ bên ngoài giúp cải tạo sân chơi để phục vụ tốt hơn cho gần 180 trẻ theo học tại đây.

Trường mẫu giáo Hoa Thủy Tiên tại xã Đliêya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Đây là điểm trường thứ 5 mà quỹ Cargill Cares đã đầu tư xây dựng cho cộng đồng tại tỉnh miền Trung-Tây Nguyên này. Điểm trường mới, được khánh thành đúng ngày hôm nay, bao gồm 4 phòng học mới, khu vệ sinh, cổng và tường rào, sân chơi với nhiều cây xanh để phục vụ tốt hơn cho 160 trẻ từ 3 đên 5 tuổi đang theo học tại đây. Đa số các cháu là con em các gia đình dân tộc Tày, Nùng, Ê đê, Thái, Mường, Mông sinh sống tại các khu vực lân cận.

Bên trong lớp học mới

Cả bốn điểm trường này đều được đặt tại các khu vực nông thôn và miền núi, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi và có điều kiện cơ sở vật chất trường lớp rất hạn hẹp và thiếu thốn, đặc biệt ở các cấp mầm non, mẫu giáo và tiểu học. Phần lớn các lớp học cũ tại đây đều được xây dựng từ cách đây nhiều năm, đã xuống cấp trầm trọng hoặc không đủ phòng học đáp ứng số lượng trẻ tăng lên tại địa phương trong những năm vừa qua. 

Quỹ Cargill Cares đã tiếp nhận các hồ sơ xin tài trợ và đánh giá kỹ lưỡng về nhu cầu thực tế để đi đến quyết định sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trường lớp mới cho những điểm trường này.

Sân chơi đa năng

Trong thời gian vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng đội ngũ Cargill Cares với quyết tâm cao nhất đã tranh thủ khoảng thời gian các trường đóng cửa tránh dịch để đẩy mạnh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các công trình nhằm mục tiêu trong thời gian nhanh chóng nhất có thể phục vụ các cháu trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch.

Hiện nay, Cargill đang tiếp tục thi công bốn dự án trường học khác nhằm hoàn thành cam kết xây dựng và bàn giao đủ 100 trường học cho Việt Nam vào cuối năm 2020.

Bên trong phòng học mới của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chế Là

Cargill bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng trường học cho cộng đồng từ năm 1997 nhằm giúp đỡ học sinh ở những khu vực nông thôn có điều kiện khó khăn ở Việt Nam. Mục đích của chương trình là mang lại cơ sở vật chất và điều kiện học tập an toàn và hiệu quả cho các em. Dưới sự bảo trợ của Cargill Cares, một hoạt động tình nguyện do nhân viên Cargill chủ trì, đội ngũ nhân viên của Cargill tự nguyện dành thời gian và tổ chức các hoạt động gây quỹ, cũng như hỗ trợ thực hiện các dự án trường học, đảm trách hoàn toàn các công việc hành chính và quản lý, từ làm việc với kiến trúc sư thiết kế, xin giấy phép xây dựng và quản lý công trình xây dựng.  

Cargill tặng quà cho các bé tại Trường mẫu giáo Hoa Thủy Tiên

Quỹ cho chương trình này do Cargill, khách hàng, đối tác và nhân viên của Cargill đóng góp. Kể từ năm 1997, chương trình đã quyên góp được hơn 5,3 triệu đô la Mỹ (khoảng 120 tỷ đồng) và xây dựng được một hệ thống trường học mỗi năm phục vụ cho trên 15.000 trẻ em Việt Nam tại 50 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Cargill bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Tháng 12/2020, công ty sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập tại Việt Nam.

N.Trọng

AmCham Việt Nam tặng xe cứu thương cho Trung tâm cấp cứu 115

Để hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19, xây dựng năng lực ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm khác, AmCham Việt Nam - TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, với sự đóng góp tài chính của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam đã trao tặng một xe cứu thương trị giá hơn 2,2 tỷ đồng đến Trung tâm cấp cứu 115 TP. Hồ Chí Minh.

PVFCCo khánh thành công trình Trường mầm non Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk

Sáng ngày 16/7/2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã phối hợp với địa phương tổ chức Lễ khánh thành công trình nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng Trường Mầm non Ea Na, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Đến tham dự Lễ khánh thành có đồng chí Ê Ban Y Phu- Nguyên Bí thư Tỉnh Daklak; đồng chí Nguyễn Kính- Bí thư huyện Krong Ana; đại diện PVFCCo cùng các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã và đông đảo đồng bào nhân dân xã, các thầy cô giáo, các em học sinh của trường.