BIDV thanh lý hàng trăm máy móc của một công ty đóng tàu phá sản, Techcombank, VietinBank, ABBank cũng dính nợ xấu hàng trăm tỷ ở công ty này

Nhiều ngân hàng là chủ nợ của Công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn. Trong đó, Techcombank cho vay 315,3 tỷ đồng; OCB cho vay 119,6 tỷ; ABBank cho vay 538,6 tỷ đồng; VietinBank cho vay 868,5 tỷ đồng; BIDV cho vay 102,2 tỷ; MB cho vay 31,6 tỷ đồng.

BIDV thanh lý hàng trăm máy móc của một công ty đóng tàu phá sản, Techcombank, VietinBank, ABBank cũng dính nợ xấu hàng trăm tỷ ở công ty này

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tp.HCM (BIDV Hồ Chí Minh) thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Đóng Tàu và Cơ Khí Hàng Hải Sài Gòn để xử lý nợ

Theo đó, ngân hàng chào bán 285 máy móc thiết bị cơ khí tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, Phường Rạch Dừa, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tại 99 Khu phố 3, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp.HCM. Số tài sản này được bán tách rời thành 61 nhóm với tổng giá khởi điểm hơn 74 tỷ đồng.

Đối với các tài sản phải đăng ký, đăng kiểm người mua được tài sản bán đấu giá tự liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu và đăng kiểm theo quy định hoặc tuân theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền và chịu các chi phí liên quan. Khách hàng đăng ký tham gia đấu giá cam kết không khiếu nại, khiếu kiện về vấn đề này.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đóng Tàu và Cơ Khí Hàng Hải Sài Gòn được thành lập năm 2007, do ông Inah Kosasih làm người đại diện pháp luật. Công ty có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, Phường Rạch Dừa, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Doanh nghiệp này có 100% vốn Singapore, hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu biển. Công ty này vào VN hoạt động từ 2007. Đến nay đã 5 lần thay đổi giấy chứng nhận đầu tư. Lần mới nhất thay đổi giấy chứng nhận đầu tư là ngày 29/6/2016.

Vào tháng 9/2018, TAND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng Hải Sài Gòn.

Theo danh sách chủ nợ do Quản tài viên Dương Thanh Thuận lập vào ngày 26/10/2018 cho thấy, Công Ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn nợ của 112 đơn vị, tổ chức với tổng số tiền lên tới gần 2.379 tỷ đồng và gần 24 triệu USD.

Đáng chú ý, trong bản danh sách này có nhiều ngân hàng là chủ nợ của Công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn. Trong đó, Techcombank cho vay 315,3 tỷ đồng; OCB cho vay 119,6 tỷ; ABBank cho vay 538,6 tỷ đồng; VietinBank cho vay 868,5 tỷ đồng; BIDV cho vay 102,2 tỷ; MB cho vay 31,6 tỷ đồng.

Được biết, tài sản đảm bảo là máy móc, nhà xưởng, nhà máy,... gặp rất nhiều khó khăn trong phát mại, thu hồi nợ. Nguyên nhân là vì những tài sản này rất "kén" người mua. Khác với các TSBĐ là bất động sản, phương tiện vận tải, người muốn mua TSBĐ là máy móc, nhà xưởng,..phải là những người có nhu cầu sử dụng để sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực đó. Bởi vậy, nhiều trường hợp, ngân hàng đã phải rao bán nhiều năm, hạ giá tới 50-70% mới thanh lý thành công.

Theo Nhịp sống kinh tế

Vàng còn "sóng" trong thời kỳ mới?

Sau ngày điều chỉnh lặng sóng vào 10/10 - thời điểm Nghị định 232/2025/NQ-CP bổ sung, điều chỉnh Nghị định 24/2012 về quản lý vàng có hiệu lực, giá vàng dự báo vẫn còn biến động.

Thị trường vàng chuẩn bị đón loạt điều chỉnh chính sách mới

Thị trường vàng thế giới đã liên tục tăng giá, đạt các đỉnh lịch sử mới, kéo theo đó, giá vàng trong nước cũng đã đạt các “đỉnh cao” mới. Đáng nói, giá vàng trong nước tiếp tục chênh lệch rất cao so với giá vàng thế giới, ở ngưỡng 15 - 18 triệu đồng/lượng. Liệu sự chênh lệch này có được rút ngắn đáng kể khi độc quyền vàng miếng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 10/10 tới đây và đề xuất đánh thuế trên giao dịch chuyển nhượng vàng miếng đã được trình Quốc hội.

Tạo sức bật mới cho thị trường tài chính Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với nhiều thành quả nổi bật: tăng trưởng mục tiêu 8,3–8,5% và hướng tới hai con số trong các năm tiếp theo; lạm phát duy trì ổn định trên 3%; mặt bằng lãi suất và tỷ giá được kiểm soát; giải ngân đầu tư công dự kiến gần 900.000 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước… Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn hiện hữu: từ biến động địa chính trị, áp lực thuế quan, cho đến cấu trúc cung ứng vốn mất cân đối và giá bất động sản cao. Những khó khăn này đòi hỏi giải pháp đồng bộ để củng cố nội lực, thúc đẩy thị trường tài chính phát triển bền vững. aa Zalo

Video