Bắc Kinh phong tỏa thành phố nằm sát Nga, đóng cửa biên giới đất liền Nga-Trung

Thành phố Trung Quốc sát biên giới Nga áp dụng phong tỏa tương tự Vũ Hán.

 

Thành phố 70.000 dân Tuy Phân Hà (thuộc Hắc Long Giang) nằm ở sát biên giới với Nga đã bắt đầu được phong tỏa vào sáng nay, 9/4 trong một nỗ lực của Trung Quốc nhằm khống chế sự lây lan của virus corona chủng mới - hãng thông tấn CCTV đưa tin.

Chính quyền thành phố cho biết, tất cả mọi người dân sẽ buộc phải ở trong nhà. Lối vào các khu dân cư và tòa nhà sẽ được giám sát nghiêm ngặt.

Người dân sẽ được phép cử mỗi người một hộ ra ngoài mua sắm 3 ngày/lần. Họ phải tuân thủy quy định bằng cách quét mã QR, đăng ký, kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang.

Đây được xem là phản ứng của Bắc Kinh trước tình trạng số ca bệnh nhập khẩu gia tăng.

Theo CCTV, từ 21/3 đến 7/4, có ít nhất 84 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận từ những người nhập cảnh vào Trung Quốc tại biên giới ở Tuy Phân Hà. Phần lớn số này được cho là người Trung Quốc làm ăn trở về từ Nga.

Hành trình của họ là bay 9 tiếng từ Moscow tới Vladivostok rồi di chuyển 2 giờ bằng ô tô buýt để băng qua biên giới Nga - Trung vào Tuy Phân Hà.

Vì Nga đã tạm dừng toàn bộ các chặng bay quốc tế từ đầu tháng này nên biên giới đất liền giữa thành phố Vladivostok của Nga và Tuy Phân Hà của Trung Quốc trở thành một trong những điểm ra vào hiếm hoi để người Trung Quốc sống ở Nga hồi hương. 

Hiện biên giới đất liền giữa Nga và Trung Quốc cũng đã tạm thời đóng cửa cho tới ngày 13/4. Quyết định này được đưa ra sau khi lãnh đạo Hắc Long Giang họp khẩn với giới chức Vladivostok.

Các ca bệnh nhập khẩu hiện đã trở thành thách thức chính trong cuộc chiến chống COVID-19 của Trung Quốc sau khi dịch bệnh bắt đầu hạ nhiệt ở nước này và các lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ, bao gồm cả quá trình cách ly 76 ngày ở tâm dịch Vũ Hán.

Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc, tính đến ngày 7/4, có 1.045 ca bệnh nhập khẩu được ghi nhận ở Trung Quốc từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy Phân Hà áp dụng các biện pháp phong tỏa tương tự Vũ Hán.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Vladivostok cảnh báo công dân Trung Quốc không tìm cách quay trở về nước thông qua Tuy Phân Hà và các biên giới đường bộ khác bởi nguy cơ lây nhiễm cao trên chặng Moscow - Vladivostok - Tuy Phân Hà.

Hiện, Nga đang có hơn 8.600 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 63 trường hợp tử vong. Caixin nhận định: So với nhiều nước châu Âu và Mỹ, con số này vẫn được cho là tương đối thấp nhưng số ca nhiễm mới của Nga đang tăng trong những ngày gần đây. Hôm 8/4, Nga ghi nhận 1.175 ca nhiễm mới, mức tăng kỷ lục trong 1 ngày.

Theo Thi Anh (Tổ quốc)

Người mua nhà 1 USD ở Ý và “cuộc vật lộn” với Covid-19

Mới đây, phóng viên CNN đã phỏng vấn những người mua nhà với giá 1 USD ở các hòn đảo xa xôi tại nước Ý và cuộc sống của họ sau cơn “địa chấn” mang tên Covid-19. Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu cuộc sống sẽ ra sao khi bạn bị cách ly trong một ngôi nhà cũ, xa xôi hẻo lánh và hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài? Liệu đó có phải là một cơn ác mộng không?

Trung Quốc đối mặt nguy cơ bị cô lập trong trật tự kinh tế toàn cầu mới

Trung Quốc dường như ngày càng tách khỏi hệ thống kinh tế toàn cầu, dẫn đến lo ngại Bắc Kinh có thể triển khai nhiều động thái thương mại cứng rắn hơn.Chiến tranh thương mại, cạnh tranh địa chính trị, trò chơi đổ lỗi lẫn nhau về Covid-19 cùng xu hướng phi toàn cầu hóa, trừng phạt và chia rẽ khiến nhiều quan chức Bắc Kinh cho rằng thế giới có nhiều sự thù địch với Trung Quốc trong những năm tới.

Tiến sĩ Mỹ đặt dấu hỏi về hiệu quả vắc xin Covid-19 do TQ sản xuất

Một trong nhiều loại vắc xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất đã được thử nghiệm trên 108 tình nguyện viên và kích hoạt phản ứng miễn dịch của họ. Tuy nhiên, tiến sĩ Peter Hotez – chuyên gia nghiên cứu về vắc xin hàng đầu tại Mỹ - đã bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của loại vắc xin nói trên.

Video