Boeing có thể cập nhật xong phần mềm cho 737 Max ngay trong tháng 3

Boeing có kế hoạch giới thiệu bản cập nhật phần mềm mới cho dòng máy bay 737 Max trong 7-10 ngày tới.

Ban đầu Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Boeing dự kiến phần mềm trên dòng máy bay 737 Max sẽ được cập nhật trong tháng 4 sau 2 vụ tai nạn liên tiếp của Lion Air và Ethiopian Airlines. Tuy nhiên, Reuters mới đây đưa tin việc cập nhật phần mềm trên Boeing 737 Max có thể hoàn thành ngay trong tháng này.

Hãng sản xuất máy bay Mỹ đã phát triển bản cập nhật phần mềm liên quan đến hệ thống anti-stall và màn hình hiển thị của phi công trên 737 Max từ sau chuyến bay gặp nạn của Lion Air ở Indonesia làm 189 người chết vào tháng 10/2018.

Sau vụ tai nạn tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng cách đây 1 tuần khiến toàn bộ máy bay 737 Max trên thế giới bị đình chỉ bay, Boeing đang phải chịu sức ép lớn về sự an toàn của dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử của mình. Hãng máy bay Mỹ cũng đã tạm ngưng bàn giao các đơn hàng 737 Max mới cho khách hàng dù vẫn duy trì sản xuất.

Boeing co the cap nhat xong phan mem cho 737 Max ngay trong thang 3 hinh anh 1
Việc cập nhật phần mềm liên quan đến hệ thống an toàn bay trên 737 Max được đẩy nhanh. Ảnh: Shutterstock.

Theo New York Times, các dữ liệu sơ bộ từ cuộc điều tra cho thấy vụ tai nạn ở Ethiopia hôm 10/3 và ở Indonesia vào tháng 10 năm ngoái có những điểm tương đồng.

Cả hai máy bay đều rơi chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh và các phi công đã phải vật lộn với hệ thống an toàn trên máy bay. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân của hai vụ tai nạn. 

Việc toàn bộ máy bay 737 Max phải ngừng hoạt động trong vòng một tháng có thể khiến Boeing tiêu tốn khoản chi phí lên tới 5 tỷ USD, theo ước tính của Melius Research và Jefferies. Một khách hàng của Boeing là Norwegian Air cũng lên tiếng yêu cầu nhà sản xuất máy bay Mỹ bồi thường thiệt hại vì phải dừng khai thác các máy bay 737 Max trong đội bay của hãng.

Lần gần nhất một dòng máy bay bị đình chỉ bay trên thế giới là vào năm 2013 khi dòng máy bay 787 Dreamliners cũng của Boeing phải tạm ngưng sử dụng trong 3 tháng vì lỗi pin.

Theo Reuters

Từ khóa: phần mềm 737 max, boeing, 737 max, 737, khủng hoảng boeing, tai nạn máy bay, lion air, ethiopian airlines, ethiopia, indonesia, máy bay, tai nạn hàng không, faa, cập nhật phần mềm boeing

Không chỉ có chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc đang đối đầu với rất nhiều áp lực

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế giảm tốc, với tăng trưởng GDP năm 2019 được dự báo sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây. Không chỉ có cuộc chiến thương mại, hàng loạt yếu tố đang đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Video