Yêu cầu làm rõ nghịch lý hệ thống cảng biển

Tổ chức Tư vấn hàng hải Alphanliner đánh giá Việt Nam quy hoạch hệ thống cảng container khá yếu kém, chính sách cho cảng biển không tốt...

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến công tác quy hoạch phát triển cảng biển.

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua báo chí có thông tin phản ánh liên quan đến công tác quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển, cụ thể là Tổ chức Tư vấn hàng hải Alphanliner đánh giá Việt Nam quy hoạch hệ thống cảng container khá yếu kém, chính sách cho cảng biển không tốt.

Tại nhóm cảng số 5, Việt Nam đang có 11 cảng container ở Thành phố Hồ Chí Minh và 8 bến cảng ở Cái Mép-Thị Vải, có tình trạng vừa thừa công suất khai thác, vừa phát triển manh mún.

Công tác quy hoạch cảng ở miền Bắc cũng đi vào tình trạng tương tự với 14 bến cảng ở Hải Phòng, 2 bến cảng ở Cái Lân, chưa tính đến các bến ở Lạch Huyện.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra, xử lý; trên cơ sở đó, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân và rút kinh nghiệm để tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng giao tại Quyết định số 995/QĐ-TTg ngày 9/8/2018, trình Thủ tướng theo quy định.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tính đến tháng 12/2017, tổng số bến cảng của hệ thống cảng biển là 251 bến với khoảng 88 km chiều dài cầu cảng, tổng công suất thiết kế khoảng 543,7 triệu tấn hàng/năm.

So với những năm đầu tiên triển khai thực hiện quy hoạch, hệ thống cảng biển Việt Nam đã tăng lên 4,4 lần về chiều dài bến cảng - năm 2000 đạt khoảng 20.000 m, đến thời điểm báo cáo đạt 87.550 m.

Theo Bảo Anh Vneconomy

Tags:

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video