Tiền gửi vào ngân hàng chậm lại, người dân vẫn chuộng kênh đầu tư lợi suất cao chứng khoán, BĐS

Chênh lệch tăng trưởng huy động-tín dụng đang nới rộng sẽ phần nào đè nặng lên các ngân hàng có thanh khoản thấp.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng hệ thống đã tăng 8,15% từ đầu năm tính đến ngày 9/6/2022, gần gấp đôi so với cùng kỳ, cho thấy nhu cầu tín dụng tăng mạnh nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh quay trở lại sau đại dịch. 

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán VNDirect nhận định, việc Việt Nam bình thường hóa kể từ ngày 21/10/2021 cùng với các gói hỗ trợ hiện hành của Chính phủ và lãi suất cho vay thấp sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp hồi phục và nhận các khoản vay mới để hỗ trợ hoạt động, điều này giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tuy vậy, lạm phát hiện đang là một vấn đề đáng được quan tâm và tăng trưởng tín dụng sẽ cần phải hạn chế lại nếu như lạm phát cao hơn dự kiến. 

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ra quy định kiểm soát dòng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát thận trọng hơn về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để tránh những sai phạm ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường. 

Với mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát, không để xảy ra lạm phát và nâng cao sự phát triển bền vững của thị trường vốn, NHNN sẽ phải thận trọng hơn trong việc cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Các NHTM đã ghi nhận tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022, tuy vậy hiện tại một số ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng NHNN cấp từ đầu năm; và mức tín dụng mới dự kiến sẽ được cấp thêm vào cuối Quý 3/2022. 

Nhìn chung, tín dụng hệ thống đã tăng nhanh 8,15% kể từ đầu năm, nhưng sẽ hạ nhiệt dần vào nửa cuối năm nay và dự kiến sẽ đạt tăng trưởng 14% cho cả năm 2022.  

Đối với tăng trưởng cung tiền (M2), M2 cải thiện 3,45% từ đầu năm, 12,3% so với cùng kỳ tính đến cuối Quý 1/2022, thấp hơn tốc độ tăng 6% của tín dụng hệ thống. Tiền gửi của dân cư tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng 3,3% so với đầu năm. 

VnDirect cho rằng khách hàng cá nhân vẫn đang tìm kiếm các công cụ đầu tư có lợi suất cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản trong bối cảnh lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp. Chênh lệch tăng trưởng huy động-tín dụng đang nới rộng sẽ phần nào đè nặng lên các ngân hàng có thanh khoản thấp.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video