Thu “quả ngọt” từ BĐS Phú Quốc, CEO Group tiếp tục báo lãi lớn trong quý 1

Lợi nhuận trước thuế của CEO Group (CEO) trong quý 1/2018 tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 97 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018 của Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) vừa công bố, cho thấy hoạt động kinh doanh của CEO trong quý diễn biến khả quan với chiều hướng tích cực. Doanh thu của công ty đạt 417 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, doanh thu cung cấp dịch vụ tăng đột biến 75% lên 155,5 tỷ đồng.

Trong những năm qua, CEO Group vẫn bám sát và lấy bất động sản nghỉ dưỡng tại đặc khu Phú Quốc là chiến lược trọng điểm và xuyên suốt. Hiện thị trường BĐS Phú Quốc rất sôi động, cũng là lúc dự án Sonasea Resort & Villas Phú Quốc đem lại doanh thu chính cho đơn vị này, với các dòng sản phẩm nhà phố (shophouse) Villas Shop, condotel đều đạt tỷ lệ hấp thụ cao.

Hoạt động kinh doanh tốt làm tăng doanh thu, cùng với đó là trong quý 1/2018 CEO Group ghi nhận 30,4 tỷ đồng chi phí lãi vay, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, chi phí bán hàng chỉ còn 11,6 tỷ đồng cũng giảm mạnh 35%, tuy nhiên chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng 45%...khiến lợi nhuận gộp của CEO tăng gần 22%, đạt 184,7 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng tới 40% so với cùng kỳ 2017, đạt 96,7 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo tài chính, điểm đáng chú ý là diễn biến dòng tiền trong quý của CEO đã cải thiện rõ rết so với năm ngoái, có chiều hướng rất tích cực. Dong thiền thuần từ hoạt động kinh doanh lên tới 392 tỷ đồng, cải thiện tốt so với mức 187 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái.

Việc thu về dòng tiền lớn từ hoạt động kinh doanh một mặt giúp CEO Group giảm mạnh sự phụ thuộc vào dòng tiền tài chính mà chủ yếu là dòng tiền từ đi vay (dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính quý I/2018 của CEO Group chỉ 20,7 tỷ đồng, thấp hơn nhiều con số 87 tỷ đồng quý I/2017), mặt khác tạo điều kiện cho CEO Group tích lũy được một lượng tiền lớn.

Tại thời điểm hết ngày 31/3/2018, lượng tiền và các khoản tương đương tiền của CEO Group lên đến 824 tỷ đồng, tăng tới 86% so với hồi đầu năm. Nếu cộng thêm cả lượng tiền gửi ngân hàng 412 tỷ đồng thì CEO Group đang nắm lượng tiền lên đến 1.236 tỷ đồng, chiếm tới gần 20% tổng tài sản.

Việc cải thiện dòng tiền này sẽ giúp CEO có nguồn lực để tiếp tục làm đòn bẩy phát triển các dự án BĐS hiện có và dự mới mà theo Chủ tịch CEO – ông Đoàn Văn Bình thì tới 2021 công ty sẽ tập trung phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc và Vân Đồn, mục xây dựng khoảng 1 triệu m2 sàn xây dựng, ứng với khoảng 3.000 sản phẩm.

Đặc biệt là dự án lớn Tổ hợp du lịch Sonasea Harbor City Vân Đồn. Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 100ha, tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng, được thiết kế với 5 phân khu chức năng như tổ hợp khách sạn 5.000 phòng, công viên nước, trung tâm mua sắm, bến tàu, bãi biển công cộng. Dự kiến một khách sạn quy mô lớn 1.000 phòng do Accor quản lý và khu shophouse dự kiến sẽ hoạt động ngay trong năm 2019.

Hiện CEO đang đề xuất Quảng Ninh cho mở rộng Tổ hợp du lịch Sonasea Harbor City Vân Đồn từ 100ha lên 350 ha.

Cũng theo báo cáo tài chính hợp nhất của CEO, tính đến 31/3/2018, vốn chủ sở hữu đạt 2.288 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,2% so với đầu năm. Tổng nợ phải trả ở mức 4.121 tỷ đồng, tăng gần 21%, tương đương tăng 707 tỷ đồng.

Tổng nợ phải trả của CEO Group gấp 1,8 lần vốn chủ sở hữu, chưa phải mức cao đối với các doanh nghiệp bất động sản. Nợ vay tính đến hết 31/3/2018 ở mức 1.462 tỷ đồng, bằng chưa đến 2/3 vốn chủ sở hữu.

Điều đó cho thấy cơ cấu tài chính của CEO khá an toàn, so với những doanh nghiệp có đặc thù sử dụng đòn bẩy tài chính rất nhiều để phát triển các dự án thì tỷ lệ này của CEO là tương đối thấp.

Một điểm đáng lưu ý khác đó là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn của CEO đã tăng từ 978 tỷ đồng lên 1.564 tỷ đồng, khiến tổng nợ tăng gần 21%. Nhưng, khi đủ điều kiện hạch toán thì khoản này sẽ chuyển thành doanh thu, đem lại hiệu quả kinh doanh cho công ty.

Được biết, năm 2018 CEO đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 2.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 468 tỷ đồng và lãi sau thuế 370 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 10%.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Đề xuất đáng lưu ý về nhà ở xã hội

Nhu cầu cấp thiết của người dân với loại hình nhà ở xã hội (NƠXH), nhất là với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, người lao động trong các khu công nghiệp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… xưa nay vẫn luôn là một vấn đề “nóng” trong xã hội. Vì vậy, sau khi một báo cáo đề xuất của UBND TP Hà Nội được công bố mới đây, không chỉ người dân, mà chính quyền nhiều tỉnh, thành khác cũng rất quan tâm, trông đợi.

Video