Thắp kỳ vọng giảm lãi suất tái cấp vốn?

Cân đối các quy định lãi suất và cơ chế, có thể đặt kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất tái cấp vốn.

Thắp kỳ vọng giảm lãi suất tái cấp vốn?

Như BizLIVE thông tin ở bài viết trước, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 24 quy định về tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng đối với tổ chức tín dụng.

So với trước đây, thông tư vừa ban hành đã đưa việc cho vay tái cấp vốn qua hình thức trên để hỗ trợ nguồn vốn cho vay đối với ngành, lĩnh vực được khuyến khích phát triển vào quy định “Mục đích” của chính sách. Trước đây, mục đích chính của cho vay tái cấp vốn chủ yếu nhằm hỗ trợ thanh khoản.

Như vậy, về quy trình, các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận kênh tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước để thêm nguồn cho vay các ngành, lĩnh vực ưu tiên.

Tuy nhiên, một thực tế hiện nay cho thấy, khi so sánh các quy định lãi suất hiện hành, kênh và cơ chế trên đang rất hạn chế.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn hiện nay Ngân hàng Nhà nước áp dụng 6%/năm. Trong khi đó, với quyết định vừa qua, trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ngành, lĩnh vực ưu tiên) giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Như vậy, trần lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực ưu tiên trên cũng đã ngang bằng với mức lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, cùng 6%/năm.

Theo đó, cơ chế và mục đích tái cấp vốn quy định trong Thông tư 24 vừa ban hành trở nên hạn chế trên thực tế. Vì tổ chức tín dụng sẽ hạn chế động lực và nhu cầu vay tái cấp vốn ở Ngân hàng Nhà nước với lãi suất 6%/năm để rồi cho vay ngắn hạn các lĩnh vực ưu tiên tối đa cũng chỉ 6%/năm theo trần quy định hiện hành, không có lãi khi cho vay ngắn hạn.

Với thực tế đó, cơ chế cho vay tái cấp vốn chủ yếu chỉ nhằm mục đích hỗ trợ thanh khoản. Để mục đích “hỗ trợ nguồn vốn cho vay” các lĩnh vực ưu tiên như Thông tư 24 nêu, lãi suất tái cấp vốn - chi phí vốn cần có chênh lệch đáng kể so với trần lãi suất cho vay ngắn hạn nói trên.

Để tạo chênh lệch, cũng như tính khả thi của cơ chế, kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất tái cấp vốn có thể đặt ra thời gian tới.

Theo Minh Đức (BizLive)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video