Giá vàng khởi sắc khi FED được dự báo nới lỏng chính sách
![]() |
| Giá vàng đã điều chỉnh nhẹ sau khi vượt mốc kỷ lục hơn 4.380 USD/ounce hồi tháng trước, nhưng vẫn tăng hơn 55% từ đầu năm đến nay. Ảnh: Khương Duy |
Giá vàng và giá đồng đồng loạt tăng khi giới đầu tư đặt cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cần tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi giá bạc bứt phá mạnh.
Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử, cho phép các báo cáo kinh tế được công bố trở lại – điều mà giới đầu tư cho rằng sẽ phản ánh sự yếu kém của nền kinh tế, có thể khiến FED cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
“Thị trường đang dự đoán dữ liệu kinh tế yếu khi chính phủ Mỹ mở cửa và bắt đầu công bố các báo cáo" - ông Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities, nhận định - “Điều đó đồng nghĩa FED nhiều khả năng sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn".
Việc FED nới lỏng chính sách thường mang lại lợi ích cho các hàng hóa định giá bằng USD như đồng, trong khi vàng và bạc – những tài sản không mang lại lợi suất – cũng hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp.
Vàng đã điều chỉnh nhẹ sau khi vượt mốc kỷ lục hơn 4.380 USD/ounce hồi tháng trước, nhưng vẫn tăng hơn 55% từ đầu năm đến nay, hướng tới mức tăng hàng năm mạnh nhất kể từ 1979, nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó nổi bật là hoạt động mua vào quy mô lớn của các ngân hàng trung ương.
Giá bạc tăng vọt lên mức cao nhất trong ngày kể từ 17.10, thời điểm kim loại này từng lập kỷ lục mọi thời đại ở mức 54,4796 USD/ounce. Trước đó, thị trường London đã trải qua một đợt “siết cung” cực mạnh, khiến giá bạc tăng vọt so với lượng kim loại lưu trữ tại Thượng Hải và New York. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm này đã phần nào hạ nhiệt nhờ lượng bạc đổ vào các kho lưu trữ ở London đạt mức kỷ lục.
Tại New York, lúc 15 giờ chiều hôm qua, giá vàng tăng 1,7% lên 4.197,43 USD/ounce, trong khi chỉ số Bloomberg Dollar Spot gần như không thay đổi. Giá bạc tăng tới 4,8%, còn bạch kim và pala đều tăng hơn 2%.
Trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), giá đồng tăng 1,1%, lên 10.944 USD/tấn khi chốt phiên. Hầu hết các kim loại khác trên LME đều tăng, ngoại trừ nicken.













