Tham gia TPP, các nước nới lỏng nhiều quy định về thị thực

Canada và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thời gian hiệu lực của thị thực, cho phép khách du lịch kinh doanh ở lại nước sở tại tối đa 6 tháng thay vì 90 ngày như trước.

eight-col-tpp

Theo các điều khoản quy định trong Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), một số quốc gia sẽ nới lỏng các yêu cầu về thị thực, cho phép các lao động và gia đình của họ đi du lịch hoặc cư trú ở nước ngoài dễ dàng hơn. Mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo tạo môi trường thuận lợi hơn cho các hoạt động kinh tế.

Canada và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thời gian hiệu lực của thị thực, cho phép khách du lịch kinh doanh ở lại nước sở tại tối đa 6 tháng thay vì 90 ngày như trước. Mexico cũng nâng thời gian từ 30 ngày lên 180 ngày.

Chile sẽ bảo lãnh thị thực cho gia đình của các lao động tới Chile làm việc và sẽ gia hạn theo từng năm. Canada và Việt Nam cũng cam kết cho phép gia đình của lao động được ở lại trong thời gian bằng với thời hạn làm việc của lao động.

TPP cũng sẽ nới lỏng quy định về đầu tư nước ngoài. Việt Nam sẽ xóa bỏ một số chính sách phân biệt đối xử giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài trong một số lĩnh vực như bán lẻ, tài chính, quảng cáo, vận tải biển và viễn thông. Theo Nikkei, quy định này sẽ khuyến khích các công ty thuộc ngành dịch vụ đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn vì đây là thị trường rất tiềm năng. Brunei cũng mở cửa ngành quảng cáo.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Malaysia cũng sẽ nới lỏng quy định quản lý dòng vốn ngoại chảy vào các ngân hàng trong nước và những giới hạn đối với các ngân hàng ngoại muốn mở chi nhánh ở Việt Nam.

Một số khoản đầu tư nhất định sẽ không cần phải được Chính phủ Australia thông qua không yêu cầu phải được chính phủ phê duyệt. Điều này có nghĩa là các công ty nước ngoài có thể dễ dàng mua lại những mỏ khoáng sản ở Australia.

7 nước Australia, Canada, Singapore và Mỹ sẽ mở cửa cho phép các công ty nước ngoài tham gia đấu thầu các dự án công.

Theo Trí thức trẻ/Nikkei

Tags:

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Video