Tham gia TPP, các nước nới lỏng nhiều quy định về thị thực

Canada và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thời gian hiệu lực của thị thực, cho phép khách du lịch kinh doanh ở lại nước sở tại tối đa 6 tháng thay vì 90 ngày như trước.

eight-col-tpp

Theo các điều khoản quy định trong Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), một số quốc gia sẽ nới lỏng các yêu cầu về thị thực, cho phép các lao động và gia đình của họ đi du lịch hoặc cư trú ở nước ngoài dễ dàng hơn. Mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo tạo môi trường thuận lợi hơn cho các hoạt động kinh tế.

Canada và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thời gian hiệu lực của thị thực, cho phép khách du lịch kinh doanh ở lại nước sở tại tối đa 6 tháng thay vì 90 ngày như trước. Mexico cũng nâng thời gian từ 30 ngày lên 180 ngày.

Chile sẽ bảo lãnh thị thực cho gia đình của các lao động tới Chile làm việc và sẽ gia hạn theo từng năm. Canada và Việt Nam cũng cam kết cho phép gia đình của lao động được ở lại trong thời gian bằng với thời hạn làm việc của lao động.

TPP cũng sẽ nới lỏng quy định về đầu tư nước ngoài. Việt Nam sẽ xóa bỏ một số chính sách phân biệt đối xử giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài trong một số lĩnh vực như bán lẻ, tài chính, quảng cáo, vận tải biển và viễn thông. Theo Nikkei, quy định này sẽ khuyến khích các công ty thuộc ngành dịch vụ đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn vì đây là thị trường rất tiềm năng. Brunei cũng mở cửa ngành quảng cáo.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Malaysia cũng sẽ nới lỏng quy định quản lý dòng vốn ngoại chảy vào các ngân hàng trong nước và những giới hạn đối với các ngân hàng ngoại muốn mở chi nhánh ở Việt Nam.

Một số khoản đầu tư nhất định sẽ không cần phải được Chính phủ Australia thông qua không yêu cầu phải được chính phủ phê duyệt. Điều này có nghĩa là các công ty nước ngoài có thể dễ dàng mua lại những mỏ khoáng sản ở Australia.

7 nước Australia, Canada, Singapore và Mỹ sẽ mở cửa cho phép các công ty nước ngoài tham gia đấu thầu các dự án công.

Theo Trí thức trẻ/Nikkei

Tags:

Đề xuất các giải pháp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu nông sản

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/8, đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như các khuyến nghị để ngành nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản đã được giao.

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Video